Tin mới

"Bắt trend" trí thông minh nhân tạo, Nvidia lập hẳn một chi nhánh mới chuyên cung cấp chip AI

Nvidia, nhà thiết kế và cung cấp chip AI hàng đầu thế giới, đang thành lập một đơn vị kinh doanh mới để tập trung vào việc tạo ra các chip "hàng thửa" cho các công ty điện toán đám mây và các doanh nghiệp khác.

Nvidia đã thành lập một đơn vị kinh doanh mới chuyên tạo ra chip tùy chỉnh cho các công ty điện toán đám mây và các doanh nghiệp khác, bao gồm cả bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ. Động thái này được Nvidia thực hiện để tự bảo vệ mình trước số lượng ngày càng tăng các doanh nghiệp đang tìm cách vượt qua hãng và để đảm bảo một phần trong ngành công nghiệp chip AI chuyên dụng đang phát triển nhanh chóng.

Các khách hàng của Nvidia, bao gồm OpenAI , Microsoft , Alphabet và Meta Platforms, đã gấp rút đảm bảo số lượng chip hạn chế của mình để cạnh tranh trong thị trường AI sáng tạo đang phát triển nhanh chóng. Với khoảng 80% thị trường chip AI cao cấp nằm dưới sự kiểm soát của mình, giá trị thị trường chứng khoán của Nvidia đã tăng 40% trong năm nay lên 1,73 nghìn tỷ USD, sau khi tăng hơn 3 lần vào năm 2023.

Đối với nhiều khách hàng lớn, bộ xử lý H100 và A100 của hãng đóng vai trò là chip AI đa năng. Tuy nhiên, các công ty CNTT hiện đang tạo ra các chip nội bộ đặc chủng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Điều này có thể giúp giảm việc sử dụng năng lượng, chi phí thiết kế và thời gian.

Nvidia hiện đang cố gắng giúp các công ty này tạo ra các chip AI độc đáo để giành lại thị phần từ các công ty cạnh tranh như Marvell Technology và Broadcom, theo các nguồn tin nội bộ ẩn danh chia sẻ. Hiện chưa rõ bộ phận chuyên vi xử lý AI của Media tên là gì và khi nào ra mắt.

 

Ngọc Long