Tin mới

Ấn tượng Triển lãm và Cuộc thi ảnh “Các loài chim nước ở Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức

Cuộc thi ảnh “Các loài chim nước ở Việt Nam” do đơn vị VNA (Vui Nhiếp ảnh) và Lê Bảo Minh – Canon phối hợp cùng với Wildtour và BirdLife tổ chức, nhằm tái hiện một bức tranh phong phú đa dạng về thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, đồng thời cũng tạo một sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích chụp ảnh các loài chim nói chung và chim nước nói riêng.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h1.jpg (194 KB)

Ngày 27/5/2023, tại không gian ở tòa nhà Lê Bảo Minh Tower, số 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi Khai mạc Triển lãm và Lễ trao giải Cuộc thi ảnh “Các loài chim nước ở Việt Nam”, thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia và người yêu thích thể loại chụp ảnh đời sống thiên nhiên hoang dã (Wildlife), đặc biệt là chụp ảnh các loài chim, tham dự.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h2.jpg (248 KB)

Cuộc thi ảnh “Các loài chim nước ở Việt Nam” do đơn vị VNA (Vui Nhiếp ảnh) và Lê Bảo Minh – Canon phối hợp cùng với Wildtour và BirdLife tổ chức, nhằm tái hiện một bức tranh phong phú đa dạng về thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, đồng thời cũng tạo một sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích chụp ảnh các loài chim nói chung và chim nước nói riêng.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h3.jpg (217 KB)

Hàng năm, cứ vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, các loài chim nước sinh sống ở vùng Bắc bán cầu lạnh giá sẽ di cư về Việt Nam để trú đông. Hiện tượng này lặp lại hàng năm được gọi là mùa chim di cư. Chim nước là các loài chim hay sinh sống và kiếm ăn ở gần môi trường nước, như đầm lầy, ao hồ, kênh rạch, bãi biển… Số lượng các loài chim nước rất đa dạng phong phú.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h4.jpg (228 KB)

Cuộc thi và triển lãm ảnh “Các loài chim nước ở Việt Nam” nhằm mang nét đẹp của thiên nhiên, đặc biệt là vẻ đẹp của các loài chim nước đến với thị giả gần xa, qua đó khơi gợi tình yêu thiên nhiên trong mỗi người, nhất là tình yêu đối với các loài chim, đồng thời khuyến khích các góc nhìn mới mẻ, giàu tính nhân văn, sáng tạo và có ý nghĩa bảo tồn.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h5.jpg (170 KB)

Chỉ trong vòng chưa đến một tháng, từ ngày 03/4/2023 đến hết ngày 30/4/2023, cuộc thi “Các loài chim nước ở Việt Nam” đã thu hút được nhiều nhiếp ảnh gia, tay máy yêu thích chụp ảnh các loài chim nước hoãng dã ở khắp nơi. Với số lượng hơn 70 tác giả dự thi, cuộc thi lần này đã thu về hơn 160 ảnh hợp lệ cuộc thi và có chất lượng tốt, được cho là vượt hơn những gì ban tổ chức cuộc thi mong đợi.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h6.jpg (124 KB)

(tác phẩm Giao lưu Á – Âu – Cò thìa châu Âu và cò thìa mặt đen, của tác giả Lê Đức Hiền, đạt Giải Nhất cuộc thi)

Sau thời gian đánh giá bình chọn xếp hạng, hội đồng Ban giám khảo cuộc thi đã chọn trưng bày triển lãm hơn 40 tác phẩm từ 27 tác giả, đồng thời cũng chọn và trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba, cùng với đó là 01 giải bức ảnh được bình chọn yêu thích nhất bởi những người tham gia ngay tại sự kiện.

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h7.jpg (178 KB)

(tác phẩm Lung linh ánh sao nước của tác giả Đào Hoài Nam được người tham dự triển lãm bình chọn là tác phẩm được yêu thích nhất)

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trường Sinh, thành viên Ban giám khảo cuộc thi, chia sẻ: “Việc chụp chim nước ở Việt Nam không phải dễ. Ở Việt Nam, chim nước cực kỳ sợ người bởi vì nạn săn bắt ở khắp mọi nơi và chúng đang bị săn bắt một cách cạn kiệt. Tôi biết rằng chụp một bức ảnh chim thì có nghĩa là người chụp muốn gửi gắm đem đến một tình cảm thực sự và muốn truyền tải cho người xem một tình yêu của người chụp với con chim đó như nào, để cho người xem cảm nhận được tình yêu của người chụp với loài chim nước, để bảo vệ nó, không ăn thịt nó, để giữ nó tồn tại mãi mãi với chúng ta. Vì thế chỉ có những người thực sự yêu thích thiên nhiên, yêu thích loài chim nước mới có thể lặn xuống nước, ngồi trong bụi để có được những tấm ảnh về các loài chim nước còn sót lại ở Việt Nam trên những đầm lầy, những vùng ao hồ. Đó là một điều đáng trân quý.”

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h8.jpg (131 KB)

(nhiếp ảnh gia Nguyễn Trường Sinh phát biểu tại sự kiện)

Kết quả cuộc thi:

-01 Giải Nhất: tác phẩm Giao lưu Á – Âu – Cò thìa châu Âu và cò thìa mặt đen (tác giả Lê Đức Hiền).

-02 Giải Nhì: tác phẩm Vào đời (tác giả Nguyễn Văn Thành) và tác phẩm Sức sống (tác giả Vũ Minh Tuấn).

-03 Giải Ba: tác phẩm Bay về nơi xa (tác giả Đặng Ngọc Sâm Thương), tác phẩm Rẽ mỏ thìa (tác giả Nguyễn Mạnh Hiệp) và tác phẩm Mòng bể (tác giả Nguyễn Quốc Toàn).

-Giải người xem triển lãm yêu thích nhất: tác phẩm Lung linh ánh sao nước (tác giả Đào Hoài Nam).

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h9.jpg (189 KB)

BirdLife International là một Hiệp hội các tổ chức phi chính phủ quốc tế, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim và môi trường sống của chúng, hiện hoạt động ở hơn 100 quốc gia trên Thế giới với hơn 2,5 triệu thành viên chính thức và hàng chục triệu ủng hộ viên. BirdLife International hoạt động nhằm bảo tồn tính đa dạng sinh học toàn cầu và cam kết tuân thủ nguyên tắc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Ở Việt Nam, BirdLife bắt đầu các hoạt động dự án từ năm 1988. Đến năm 1997, BirdLife là một trong những tổ chức phi chính phủ đầu tiên được cấp giấy phép mở văn phòng đại diện. BirdLife Việt Nam hợp tác với các Cơ quan Chính phủ nhằm phát triển hệ thống khu bảo vệ của Việt Nam, bảo tồn các loài chim vì sự tồn tại của chúng và vì con người.

https://www.birdlife.org/partners/vietnam-birdlife-international-in-vietnam/

nghenhin_vietnam_trien_lam_va_trao_giai_cuoc_thi_anh_cac_loai_chim_nuoc_o_vietnam_2023_by_vna_canon_le_bao_minh_birdlife_h10.jpg (167 KB)

Triển lãm ảnh "Các loài chim nước ở Việt Nam" sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 10/6/2023 (từ 8h - 17h, nghỉ thứ bảy và chủ nhật) tại tòa nhà Lê Bảo Minh Tower, 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.