Nhóm bạn trẻ Việt ra mắt hệ điều hành 'cây nhà lá vườn'

Chia sẻ
Hệ điều hành xOS dựa trên nền tảng Android 6.0 được một nhóm lập trình viên trẻ người Việt phát triển và nghiên cứu nhằm mang đến sự tiện lợi cho người dùng. 
 
Ra mắt hệ điều hành xOS
Pantech Vega Iron 2 đang chạy xOS .

Hệ điều hành của nhóm công nghệ Tekcafe được ra mắt hôm qua, 21/5. Đây cũng là nhóm lập trình viên từng root thành công Bphone.

Xuất phát từ mong muốn mang đến cho người dùng smartphone Việt Nam một hệ điều hành thân thiện, có tính Việt hoá cao và được cập nhật liên tục, nhóm các bạn trẻ yêu công nghệ Việt Nam đã bỏ ra nhiều năm mày mò nghiên cứu tạo ra hệ điều hành xOS dựa trên nền tảng Android mã nguồn mở Cyanogenmod. 

>> 6 việc BKAV nên làm với Bphone 2

Ra mắt hệ điều hành xOS
xOS đang chạy trên phiên bản Android 6.0 với hàng loạt tính năng do người dùng Việt đóng góp về thẩm mỹ, thói quen sử dụng. Anh Nguyễn Hoàng Chương, đồng sáng lập diễn đàn TekCafe và cũng là trưởng dự án xOS, cho biết: "Hệ điều hành Android ngày càng phổ biến nhưng do sự phân mảnh quá lớn mà người dùng khó có thể cập nhật phiên bản Android mới lên thiết bị của mình. Với trăn trở này, nhóm quyết định phát triển xOS nhằm mang đến những tính năng và trải nghiệm phù hợp nhất với người Việt, và đặc biệt là được cập nhật liên tục cùng thời điểm trên tất cả các hệ máy.

Điều kiện tiên quyết khi phát triển hệ điều hành xOS là tập trung vào độ ổn định và mượt mà, cắt bớt ứng dụng thừa để tăng dung lượng trống cho máy. Với lợi thế đội ngũ người Việt xây dựng và phát triển hệ điều hành này, xOS sẽ hiểu được nhu cầu và thói quen hơn so với các đối tác nước ngoài khi nghiên cứu về thị trường Việt. Đại diện nhóm phát triển xOS cũng cho biết những tính năng khác sẽ sớm được hé lộ trong thời gian tới. Đồng thời nhóm sẽ kết hợp với Google Developers Group Việt Nam triển khai "training tour" đến các trường đại học, hướng dẫn các bạn sinh viên biết cách up ROM và xây dựng cộng đồng mạnh hơn để mọi người cùng nhau góp ý phát triển nền tảng xOS.

 

Một vài tính năng nổi bật của xOS:

- Cập nhật OTA đồng loạt 2 tuần 1 lần

- Đưa thời gian trên thanh thông báo trạng thái vào giữa để dễ nhìn hơn

- Hiển thị tốc độ sạc nhanh hoặc chậm từ màn hình khoá

- Đưa trợ lý ảo VAV vào hệ điều hành

- Cho phép đặt lại tên nhà mạng

- Tích hợp ứng dụng quay phim màn hình

- Gom thông báo lại gọn hơn

- Lắc máy để tắt toàn bộ ứng dụng 

- Thanh trạng thái đồng bộ màu sắc với ứng dụng

- Gõ 2 lần vào thanh trạng thái để tắt màn hình

- Mở nhanh ứng dụng bằng cử chỉ

- Khóa ứng dụng theo mật khẩu

- Vuốt 3 ngón tay trên màn hình để chụp lại màn hình

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Thuy
OS thi dep .. nhung con icon Dien thoai nen sua lai 1 chut thay icon Dien thoai khac thi dep hon .. Thank

Cùng chuyên mục