Người Việt 'sành điệu' kiểm tra thực phẩm bằng smartphone

Chia sẻ
Tháng vừa qua, người dân TP.HCM vừa làm quen với việc kiểm tra thịt lợn bằng smartphone, hôm nay họ đã có thể làm việc đó với một số rau củ quả được dán tem thông minh.

Người Việt 'sành điệu' kiểm tra thực phẩm bằng smartphone ảnh 1
Ảnh: PLO.

2016 là năm người ta phát giác nhiều vụ việc nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, chẳng hạn biến thịt thối thành tươi, giữ hoa quả tươi lâu bằng cách bơm hóa chất trực tiếp vào trong, hay phổ biến hơn là rau - củ - quả phun thuốc trừ sâu chưa tới ngày đã thu hoạch... tất cả đều gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, vào tháng 7/2016, Sở Công thương và UBND TP.HCM đã đề ra giải pháp kiểm soát an toàn đối với thịt lợn bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Một phần mềm đã được phát triển trên smartphone, dùng camera để soi vào tem dán có chứa mã vạch trên thịt lợn nhằm nhận biết nguồn gốc, cách chăm sóc, giết mổ lợn. Phần mềm này có tên là TE-FOOD, đã được áp dụng từ ngày 16/12/2016 và đến nay đang được người dân thành phố bắt đầu sử dụng.

Chỉ sau đó một tháng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM tiếp tục công bố một loại tem thông minh khác giúp truy xuất nguồn gốc các loại rau, củ, quả. Loại tem này ứng dụng mã QR rất phổ biến, bất cứ phần mềm đọc mã QR nào cũng có thể quét được, sử dụng thuận tiện hơn. Tất cả thông tin về lịch sử canh tác, thu hoạch, sơ chế đóng gói, vận chuyển rau đến cơ sở phân phối đều được cập nhật đầy đủ trên con tem này.

>> Smartphone giúp kiểm tra thực phẩm bẩn tại CES 2017

>> Amazon Go: Tương lai mua sắm là đây 

Mặc dù phạm vi áp dụng của cả hai mô hình kể trên vẫn còn khá hạn chế, chỉ xuất hiện tại các hệ thống siêu thị lớn, đáp ứng một phần nhỏ thị trường thực phẩm Việt, nhưng chúng đã và đang khởi động quá trình thay đổi nhận thức trong đánh giá, mua sắm thực phẩm của người tiêu dùng và người kinh doanh chúng.

Trong thời gian tới, nếu được ứng dụng rộng rãi hơn, thực phẩm được dán tem thông minh sẽ có lợi thế cạnh tranh so với hàng tươi sống không nguồn gốc bày bán tự do.

Hiện tại, ở TP.HCM đa số người dân đều sở hữu smartphone, đó là cơ sở thuận lợi để triển khai các mô hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm sạch. Hy vọng giải pháp quản lý chứng nhận thực phẩm bằng kỹ thuật số sẽ được hoàn thiện và áp dụng rộng rãi hơn.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục