Kinh doanh đa cấp biến tướng thành tiền ảo trên mạng

Chia sẻ
Sau các đồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin, gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm một đồng tiền ảo mới có tên IL Coin nhưng lại biến tướngthành một dạng kinh doanh đa cấp.

Kinh doanh đa cấp biến tướng thành tiền ảo trên mạng ảnh 1
IL Coin - một loại tiền ảo mới được quảng cáo tại Việt Nam.

Trên một trang web, cộng đồng IL Coin giải thích đây là đồng tiền điện tử thông minh và bảo mật nhất thế giới hiện nay. Theo đó,  IL Coin được lập ra bởi iLgamos, môt nhóm các công ty ở Dubai, Đức và Hong Kong. Đồng tiền điện tử này được khai thác thương mại từ ngày 7/9/2015 và nhiều quảng cáo cho rằng nó có nhiều điểm tốt hơn những đồng tiền ảo như Onecoin và Bitcoin.

Khi tham gia vào IL Coin, người chơi phải đóng 60 euro (1,4 triệu đồng) để mở tài khoản và được thưởng 10% giá trị khi nâng cấp gói chơi. Tiếp đó, có 4 cấp độ tương ứng với số tiền thực tham gia là 270 euro, 865 euro, 2.015 euro và 7.015 euro cho gói IL Coin cao cấp nhất.

Khi người chơi mở tài khoản IL Coin, số tiền thực được đổi thành các điểm thưởng ảo, sau đó được nhà mạng nâng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần số tiền mà người chơi ban đầu đóng vào. Một chi tiết khiến rất nhiều người rơi vào bẫy tiền ảo là ban đầu chỉ cần đóng vài chục euro, sau thời gian ngắn, có thể kiếm về hàng nghìn euro khi nâng cấp gói IL Coin thông qua hình thức đổ tiền đầu tư hoặc mời thêm được người chơi mới vào hệ thống.

Kinh doanh đa cấp biến tướng thành tiền ảo trên mạng ảnh 2
Người tham gia phải đóng số tiền gần 1,4 triệu đồng để mở tài khoản.

Đáng nói, chính sách thưởng hoa hồng cho người chơi khi mời được người mới tham gia hệ thống giống với hình thức kinh doanh đa cấp. Theo đó, khi thành viên tham gia IL Coin mời được người chơi mới sẽ được thưởng số tiền 30 euro vào tài khoản IL Coin và 50% tiền thưởng nhánh.

Thực tế, tiền điện tử IL Coin không khác biệt với các dạng tiền điện tử trước đó là Onecoin và Bitcoin. Nhiều chính phủ, tổ chức tài chính thế giới khuyến cáo người dân không nên tham gia đầu tư vào tiền ảo vì đây là các đồng tiền không được phát hành bởi tổ chức chính phủ nên không có giá trị thanh toán quốc tế và tồn tại nhiều nguy cơ đối với người tham gia. 

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia đã khuyến cáo người dân không nên tham gia các mạng tiền điện tử bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ quả khó lường. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo cũng không được pháp luật bảo vệ.

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: "IL Coin hay các dạng tiền điện tử trước kia như Onecoin hay Bitcoin đều là những loại tiền tài khoản không có giá trị thanh toán trên thị trường quốc tế. Người chơi đóng tiền thực để nhận tài khoản ảo, tiền ảo, rồi tham gia mua bán, trao đổi và mời gọi thành viên mới vào hệ thống để nhận được tiền thưởng. Các giao dịch trong tiền điện tử được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn”.

Kinh doanh đa cấp biến tướng thành tiền ảo trên mạng ảnh 3
Càng mời thêm nhiều người, số thưởng càng lớn.

Mặt khác, một người từng chơi Bitcoin cho biết, IL Coin hoạt động giống dạng thức, sơ đồ dạng cây trong kinh doanh đa cấp. Càng mời được nhiều người than gia hệ thống, tuyến và kênh của mình sẽ được nhiều quyền lợi và điểm thưởng. Tiền thưởng này được chuyển qua ngân hàng và người chơi được rút ngay. Khái niệm “đào coin” lúc này là chỉ người tham gia IL Coin nhập tiền vào tài khoản hay mời được người chơi mới vào hệ thống để tích điểm thưởng.

Việt Đức / Theo Dantri

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục