EVN Hà Nội sẽ chi 20 tỷ mua ‘gậy tự sướng’ đọc chỉ số công tơ?

Chia sẻ
Theo tính toán, nếu hoàn thành việc triển khai ghi số điện bằng gậy gắn camera trên toàn địa bàn, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) sẽ cần khoảng 5.000 thiết bị, với chi phí ước tính 20 tỷ đồng.
EVN Hà Nội sẽ chi 20 tỷ mua ‘gậy tự sướng’ đọc chỉ số công tơ? ảnh 1

EVN Hà Nội trong tháng 7 sẽ mở rộng việc đọc chỉ số bằng thiết bị gắn camera tới 1 triệu khách hàng. Ảnh: EVN

Trả lời báo Lao động hôm 7/7, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Bộ Công thương - cho biết EVN Hà Nội đã triển khai sử dụng 1.129 thiết bị đọc chỉ số bằng camera cho 500.000 khách hàng. Dự kiến trong tháng 7/2015 này, số lượng khách hàng được áp dụng biện pháp ghi chỉ số công tơ là 1 triệu khách hàng, chiếm tỉ lệ 40%.

Theo dự tính, nếu Hà Nội áp dụng biện pháp trên cho toàn bộ khách hàng, tức 2,5 triệu công tơ, sẽ cần 5.000 bộ “gậy tự sướng”, ước tính chi phí ít nhất là 20 tỷ đồng.

Như Nghenhinvietnam.vn đã đưa tin, bộ thiết bị gồm một cây sào có thể điều chỉnh độ dài, giống “gậy tự sướng” dùng để chụp ảnh, một đầu gắn camera, và kèm theo một máy tính bảng để quan sát từ xa. Thiết bị tương tự đã được EVN Quảng Bình áp dụng từ năm 2012, nhưng đơn giản hơn, chỉ gồm camera hồng ngoại, màn hình rẻ tiền hiển thị kết quả (không phải máy tính bảng), gậy kéo dài và một bình ắc quy, và có giá 4 triệu đồng.

Năm 2014, điện lực Quảng Ninh áp dụng sáng kiến của anh Hoàng Ngọc Hân, chỉ sử dụng đèn chiếu sáng và kính lúp để đọc chỉ số từ xa. Chi phí không được nêu rõ nhưng chắc chắn còn rẻ hơn nữa. Đây là giải pháp phù hợp để áp dụng rộng rãi.

Hiện tại, EVN thừa nhận chi phí tối thiểu cho việc đọc chỉ số công tơ vào khoảng 5.000 đồng/công tơ. Với khoảng 22 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt, tương đương 22 triệu công tơ, mỗi tháng EVN đang bỏ ra hơn 100 tỷ đồng cho việc đọc chỉ số điện. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Kim Tuyến
muốn hóa đơn không ghi sai, tiền điện không tăng cao thì chẳng có cách gì khác ngoài áp dụng công nghệ, muốn thế thì phải bỏ chi phí ra đầu tư, sao cái gì cũng mong được tốt nhất nhưng lại không muốn trả giá
Vy Lan
ngồi điều hòa bấm bàn phím thì dễ, chường mặt ngoài đường 40 độ vác thêm cái thang rồi leo lên leo xuống để xem số điện cho cả trăm hộ dân mỗi ngày mới khó, mới thấy cái giá trị của "gậy tự sướng", mà nói đi cũng phải nói lại, lợi ích san sẻ cho 2 bên mà, người dân cũng dễ đang quản lý số điện hơn
Hai Anh
Cái này cũng hay mà :v gậy tự sướng giờ cũng nhiều công dụng ghê :3 cái này đầu tư cho tương lai lâu dài hữu ích ghê =D

Cùng chuyên mục