Công dân robot đầu tiên thế giới đã phạm pháp?

Chia sẻ
Có ý kiến cho rằng robot Sophia đã ngay lập tức vi phạm nguyên tắc hijab (nguyên tắc Hồi giáo về khiêm tốn, đặc biệt trong trang phục) của người dân nước này.

Công dân robot đầu tiên thế giới đã phạm pháp? ảnh 1

>> Gặp gỡ Sophia - công dân robot đầu tiên thế giới 

Theo đó, người dân Ả-rập Xê-út cần phải mặc quần áo rộng và che phủ toàn thân. Tại những nơi công cộng, nữ giới được yêu cầu mặc trang phục màu đen bao phủ mọi phần trên cơ thể bên dưới cổ ngoại trừ bàn chân và bàn tay. Bên cạnh đó, nữ giới cũng cần che đầu để thể hiện sự tôn kính tôn giáo của mình. Yêu cầu này cũng áp dụng cho cả nữ giới phi Hồi giáo và nếu không tuân thủ có thể khiến cảnh sát hành động.

Sophia được cấp quyền công dân và xác định giới tính là nữ, vì vậy robot cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nói trên. Ngay sau khi Sophia xuất hiện trước công chúng, có không ít ý kiến phê phán rằng Sophia đã không thực hiện đầy đủ những nguyên tắc hijab. Cụ thể, Sophia mặc quần áo đúng quy định nhưng không mang khăn che đầu. Bên cạnh đó, Sophia cũng không có người giám hộ nam. Điều này bị cấm theo luật của Ả-rập Xê-út.

Công dân robot đầu tiên thế giới đã phạm pháp? ảnh 2
Sophia đang để đầu trần.

Vào tuần trước, Vương quốc Ả-rập Xê-út đã chính thức công nhận quyền công dân cho robot hình người Sophia. Sự công nhận này đã thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế và gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt chống lại một quốc gia có bộ luật nhân quyền tồi tệ, nơi vẫn còn duy trì quan điểm trọng nam khinh nữ.

Ali al-Ahmed, Giám đốc của Viện Gulf Affairs (trước đây là Viện Ả-Rập) nói với tờ Newsweek rằng "Nhiều phụ nữ ở Ả-rập Xê-út đã tự sát vì họ không thể rời khỏi nhà, trong khi đó Sophia đang chạy xung quanh". Luật Ả-rập Xê-út không cho phép những người không phải Hồi giáo có được quốc tịch. Sophia đã chuyển sang đạo Hồi? Tôn giáo của Sophia này là gì và tại sao cô ấy không mặc hijab?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, trong khi nhiều năm qua Ả-rập Xê-út đã không cấp quốc tịch cho người lao động nước ngoài chiếm 1/3 dân số, thậm chí là các gia đình đã từng ở trong nước nhiều thế hệ. Thậm chí, con cái của những người phụ nữ Ả-rập kết hôn với đàn ông nước ngoài cũng không thể nhận được quốc tịch tại quốc gia này.

Việt Đức / Nationalpost.com / Bloomberg.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục