5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1

Chia sẻ
Windows 10 cho phép ứng dụng chạy trên nhiều nền tảng, Microsoft cũng cởi mở hơn với các đối thủ cạnh tranh, đó là những thay đổi có thể khiến Windows một lần nữa trở thành hệ điều hành thống trị.
5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 1

 

Hệ điều hành Windows một thời là gà đẻ trứng vàng của Microsoft. Nhưng hiện tại, thị phần trên PC và laptop đã suy giảm mạnh, thị phần trên thiết bị di động hầu như không đáng kể. Vì vậy, những thay đổi này là bắt buộc để hãng phần mềm khổng lồ thích ứng với 2 xu hướng mới: Dịch chuyển sang thiết bị di động và tất cả các thiết bị chạy trên một nền tảng chung.

1. Chuyển ứng dụng Android sang Windows Phone

5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 2

 

Câu chuyện về việc Windows cần hỗ trợ ứng dụng dành cho Android và iOS đã được đề cập từ lâu. Microsoft giờ đây đã cung cấp các công cụ cho phép các nhà lập trình dễ dàng thay đổi các ứng dụng có sẵn trên Android và iOS để chạy được với hệ điều hành Windows 10.

Đây là một thay đổi lớn. Một trong những lý do chính khiến Windows phone bị người dùng bỏ qua là do thiếu hụt các ứng dụng làm việc và giải trí. Việc sử dụng các ứng dụng có sẵn và cải tiến nó để có thể chạy trên nền tảng mới sẽ là cách nhanh nhất để biến kho ứng dụng nghèo nàn của Microsoft trở nên khổng lồ.

2. Biến Windows Phone thành máy tính


5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 3

 

Windows 10 Continuum cho phép người dùng biến Windows phone thành một chiếc máy tính. Tất nhiên, cần kết nối điện thoại với màn hình qua cổng HDMI, chuột và bàn phím qua Bluetooth. Có nhiều điện thoại đã làm được điều tương tự, nhưng khác biệt nằm ở các phần mềm của Microsoft, được gọi là universal app, có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau.

Universal app là những ứng dụng được lập trình để chạy trên các hệ điều hành Windows dành cho thiết bị khác nhau (như trên Windows dành cho PC, Windows Phone dành cho điện thoại, Windows RT dành cho máy tính bảng và trên cả Xbox). Lập trình viên sử dụng mã nguồn giống nhau đến 90% để tạo ra các ứng dụng này.

Điểm quan trọng hơn nữa là do không phải mất nhiều công sức phát triển nên các nhà phát hành có thể chỉ tính phí một lần cho dù ứng dụng được dùng cho nhiều thiết bị khác nhau.

Tất nhiên, vẫn còn trở ngại ở chỗ chưa thể cho phép các nhà lập trình chỉ viết phần mềm một lần mà có thể chạy trơn tru trên nhiều thiết bị cùng lúc. Nhưng đây chỉ là vấn đề thời gian. Cũng tương tự việc điện thoại cần có thời gian nâng cấp phần cứng đến mức có thể hoạt động mạnh mẽ như một chiếc máy tính.  

3. Thay IE bằng Edge

5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 4

 

Cuối cùng, người ta cũng biết được trình duyệt Internet mới của Microsoft có tên là Edge. Edge được cho là trình duyệt tiên tiến, chạy nhẹ hơn, với engine mạnh hơn, và có nhiều tính năng thú vị như chia sẻ, ghi chú hay đi kèm với trợ lý ảo Cortana.

Giao diện đã được cắt giảm cùng các thuật toán được tối ưu, Edge hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng. Thêm vào đó, Microsoft cũng đã rút được bài học từ việc không kịp chuyển dịch từ nền tảng PC sang di động. Dựa trên việc hệ điều hành mới dùng chung nền tảng cho các thiết bị từ tablet, smartphone đến PC và laptop, Edge mang lại rất nhiều tiện lợi. Chẳng hạn một ghi chú ở trên điện thoại cũng nhanh chóng cập nhật trên laptop, hay danh sách Favorites sẽ chung cho các thiết bị. Kết quả là thị phần của Edge có thể nhanh chóng gia tăng, kéo theo đó là số lượng tiêu thụ các thiết bị phần cứng của Microsoft.

4. HoloLens là kính thực tế ảo “đỉnh”

5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 5

 

Lần đầu tiên các lập trình viên được cầm trên tay chiếc kính HoloLens. Nhiều người bất ngờ vì HoloLens dường như đã được hoàn thiện rất nhanh so với khi được công bố 2 tháng trước. Và đây thực sự là thiết bị mang lại nhiều sự thú vị cũng như tiềm năng ứng dụng lớn.

Trong tay Microsoft, một thiết bị như HoloLens còn có thể phát huy nhiều thế mạnh hơn. Với các lập trình viên, họ có thể đi thử nghiệm một cách cực kỳ chi tiết những trải nghiệm mà người dùng có thể gặp phải. Còn với người dùng, nhất là các game thủ, đang hết sức nóng lòng chờ đón những cảm giác cực kỳ mới lạ trong thế hệ game tương lai. Trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là giáo dục, đây sẽ là một công cụ mà trước đây chỉ có thể chứng kiến trên màn bạc. Và tất nhiên, cách thưởng thức phim và truyền hình sẽ thay đổi ở mức khó hình dung trong tương lai.

Điều gì giúp tất cả những thứ nêu trên trở thành hiện thực? Đó là một nền tảng chung kết nối các công nghệ và thiết bị sẵn có của Microsoft: từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game cho tới các phần mềm học tập và giải trí.

5. Visual Studio trên OS X và Linux

5 thay đổi có thể giúp Windows 10 trở lại số 1 ảnh 6

 

Người sử dụng Windows từ lâu đã có thể phát triển các ứng dụng hoặc các dự án web với Visual Studio. Và hiện tại, Microsoft thông báo sẽ cung cấp Visual Studio cho người dùng OS X và Linux. Mục đích không có gì khác ngoài việc tạo nên một cộng đồng thu hút đông đảo các nhà lập trình.

Visual Studio vốn sử dụng nền tảng phát triển phần mềm của Microsoft để phát triển chương trình máy tính cho Windows, cũng như các trang web, các ứng dụng web và các dịch vụ web. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục