Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn

Chia sẻ

Volvo cho biết đang triển khai một dự án mang tính sáng tạo, phát triển các thiết bị tích trữ năng lượng với cấu trúc trọng lượng nhẹ có thể hoàn thiện việc sử dụng năng lượng cho các xe chạy điện tương lai.

Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 1
Dự án nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) với khoản 3,5 triệu Euro, các nghiên cứu đang phát triển một vật liệu tổng hợp từ sợi carbon và nhựa polyme, mang mã StorAGE, có thể tích trữ và sạc năng lượng nhanh hơn so với các pin thông thường. Dự án phát triển vật liệu đã được Đại học Hoàng gia ở London giới thiệu hồi đầu năm nay, với sự hợp tác từ 9 công ty và viện nghiên cứu ở châu Âu, trong đó Volva Cars là nhà sản xuất xe duy nhất tham gia vào dự án. Các vật liệu này, bao gồm sợi carbon, các bộ pin cấu trúc nano và siêu tụ điện, tạo ra khả năng tích trữ năng lượng hiệu suất cao hơn trong khi tiết kiệm đáng kể không gian trong xe, bên cạnh đó là chi phí hiệu quả về mặt cấu trúc và thân thiện môi trường. Đồng thời, vật liệu tổng hợp cũng có độ cứng và dễ uốn tạo hình, cho phép ứng dụng vào các mảng thân xe. Đây là một yếu tố rất quan trọng. Theo tính toán của dự án, trọng lượng của xe có thể được giảm tới 15% nếu các mảng thân xe bằng thép được thay thế bằng vật liệu tổng hợp mới.
Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 2
Dự án sẽ tiếp tục trong vòng 3 năm tới. Trong giai đoạn đầu tiên, các công việc triển khai tập trung vào cả phát triển vật liệu tổng hợp có thể tích trữ năng lượng nhiều hơn và nghiên cứu các phương thức sản xuất vật liệu một cách rộng rãi trên quy mô công nghiệp. Trong giai đoạn cuối cùng, bộ pin hoàn thiện sẽ được lắp đặt vào xe. Nếu dự án thành công, có nhiều ứng dụng thiết thực được mở rộng, mà điển hình là các điện thoại di động sẽ có độ mỏng chi như một chiếc thẻ tín dụng hay các laptop sẽ tích trữ được năng lượng nhiều hơn.
Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 3
Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 4
Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 5
Volvo Cars phát triển thân xe có chức năng như pin nguồn ảnh 6

Tùng Ảnh - nguồn: Volvo Cars

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục