Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam

Chia sẻ
 

Ra đời trước Harley-Davidson nhưng Indian Motorcycle lại chậm chân hơn người “đồng hương” tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam ảnh 1
 Showroom đầu tiên của 2 thương hiệu xe Mỹ nằm trên đường 3/2, Quận 10, TP.HCM

Hôm nay (5/4), showroom đầu tiên của thương hiệu Indian Motorcycles và Victory nằm trên đường 3/2 (Phường 11, Quận 10, Tp.HCM) đã chính thức được khai trương.

Trong thế giới môtô nước Mỹ, Indian Motorcycle và Victory là hai cái tên được ưu ái bên cạnh Harley-Davidson. Hiện nay, cả 2 thương hiệu Victory và Indian Motorcycles đều đang nằm dưới sự quản lý của tập đoàn môtô Mỹ Polaris.

Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam ảnh 2
Lễ khai trương đã diễn ra trong sáng nay (5/4/2016) 

Indian Motorcycle được thành lập năm 1901 (trong khi đó Harley-Davidson là năm 1903) tại Springfield, Massachusetts, Mỹ, do George M. Hendee làm chủ. Trước thời điểm Indian ra đời, công ty của ông George chủ yếu sản xuất xe đạp (1897).

Năm 1900, mẫu xe máy đầu tiên của Indian Motocycle sử dụng xy-lanh đơn ra đời và dần có tên tuổi. Năm 1911, Indian đã giành 3 vị trí dẫn đầu trong cuộc đua nổi tiếng Isle of Man Tourist Trophy. Vào năm 1940, Indian Motocycle có lượng bán xe nhiều nhất và đối thủ chính chỉ có Harley-Davidson. Trong thời gian này, hãng cũng tham gia sản xuất động cơ máy bay, động cơ tàu thuyền, điều hòa không khí...

Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam ảnh 3
1950 Indian Chief Black Hawk, một mẫu xe được quan tâm nhiều sau thế chiến thứ 2 và cũng là đại diện cho bản sắc Mỹ

Tuy nhiên, đến năm 1953, do làm ăn thua lỗ, Indian bị phá sản. Kể từ đó tới năm 2006, một số nỗ lực "hồi sinh" Indian đã được thực hiện bởi nhiều đơn vị khác nhau nhưng không thành công. Phải tới khi Polaris mua lại công ty vào năm 2011, Indian Motocycle đã dần lấy lại ánh hào quang xưa.

Phong cách của Indian Motocycle vẫn lấy cảm hứng classic làm chủ đạo. Hiện tại, Indian chỉ có 4 dòng sản phẩm chính là Scout, Chief, Springfield và Roadmaster.

Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam ảnh 4
Indian Roadmaster 2016, chiếc môtô đường trường cổ điển đặc trưng cho phong cách lâu năm của hãng xe Mỹ 

Trái ngược với Indian Motocycle, Victory Motorcycles là một hãng xe có tuổi đời còn khá non trẻ, chỉ bắt đầu từ năm 1997. Vào thời điểm đó, Polaris đã lập ra Victory với mục đích tạo ra những chiếc môtô đậm phong cách Mỹ, sử dụng động cơ V-Twin và sản xuất tại Mỹ để cạnh tranh trực tiếp với Harley-Davidson.

Kể từ năm 2002, Victory bắt đầu "ăn nên làm ra" với một dòng sản phẩm đa dạng, đầy phong cách và mang phong cách của những chiếc xe độ. Những dòng sản phẩm đặc trưng của hãng xe này là Vision, Hammer, Magnum, Vegas và mới đây nhất là chiếc Octane hoàn toàn mới.

Thương hiệu xe máy lâu đời nhất nước Mỹ vào Việt Nam ảnh 5
 Nhắc đến Victory, giới chơi xe ở Việt Nam sẽ nghĩ ngay tới mẫu xe ấn tượng nhất của hãng là Victory Vision Tour
Sự có mặt của Indian Motorcycle và Victory dự đoán sẽ góp phần khiến thị trường môtô Việt Nam thêm sôi động. Theo thống kê cả chính thức lẫn tạm tính, hầu hết các thương hiệu lớn như KTM, Kawasaki, Harley-Davidson, Ducati...đều có mức tăng trưởng dương ngay sau năm đầu kinh doanh ở Việt Nam. Việc thi lấy bằng A2 đã cởi mở hơn được cho là nguyên nhân chính dẫn tới nhu cầu xe phân khối lớn đang gia tăng trong cộng đồng biker Việt.

Theo NNVN

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục