Ôtô sẽ vẫn phụ thuộc xăng, dầu

Chia sẻ

Những tiến bộ trong công nghệ sản xuất xe lai hoặc tìm ra các nhiên liệu mới chưa đủ giúp ôtô “xanh” hơn trong tương lai gần. 

 

Tổ chức dầu mỏ thế giới (OPEC) vừa công bố bản báo cáo toàn cảnh năm 2015, trong đó dự báo tới năm 2040, chỉ có khoảng 6% xe chở khách và 5,3% xe thương mại dùng nhiên liệu không phải là xăng hoặc dầu. Hay nói cách khác, khoảng 94% tất cả số ôtô trên toàn cầu sẽ vẫn phải dùng xăng hoặc dầu để hoạt động.

Con số này thực sự là một điều thất vọng với những ai đang theo dõi sự phát triển của xe plug-in và xe sử dụng nhiên liệu thay thế.

OPEC nhìn nhận xe điện ngày càng rẻ hơn và tốt hơn nhưng chưa đủ sức cạnh tranh với xe sử dụng xăng, dầu. “Trong những thập kỷ tới, giá của những loại xe điện sẽ giảm đáng kể, khoảng 30-50%. Cùng lúc đó, khả năng vận hành của chúng cũng cải thiện. Tuy nhiên, nếu không có những đột phá thực sự lớn trong công nghệ thì xe lai điện sẽ không thể nhân rộng và hấp dẫn người tiêu dùng bởi sự bất tiện mà nó gây ra”, OPEC dự báo.

Thậm chí, tổ chức này còn nhận định xe lai plug-in sẽ khó có thể đạt được thị phần đáng kể trong tương lai gần nếu không có được những đột phá về công nghệ. 

Theo Auto Blog

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục