Khí động học xe đua F1 được ứng dụng vào siêu thị

Chia sẻ

Hai lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan nhưng hóa ra khi kết hợp với nhau lại có ý nghĩa thực tiễn lớn. Các siêu thị có thể tiết kiệm 30% điện năng nhờ ứng dụng thành tựu khí động học của xe đua F1.

Khí động học xe đua F1 được ứng dụng vào siêu thị ảnh 1
Chúng ta thường nghe nói nhiều đến việc các thành quả công nghệ của xe đua F1 được ứng dụng vào xe thương mại mà nhiều người vẫn lái đến siêu thị hàng tuần để mua sắm, nhưng ứng dụng các thành quả này vào siêu thị một cách trực tiếp là chuyện nghe khá lại, vì dường như không liên quan.  Tuy nhiên thực tế công nghệ khí động học của xe đua lại có một ý nghĩa rất lớn đối với các siêu thị.
Các chuyên gia của Williams Advanced Engineering đang triển khai ứng dụng công nghệ của xe F1 vào lĩnh vực tiêu dùng này. Nhóm của đội đua Williams đã kết hợp với một công ty có tên Aerofoil Energy tạo ra một thiết bị mới nhằm định hướng dòng khí bảo ôn trên tủ lạnh của các siêu thị. Thiết bị này được gắn ở mép ngoài của các kệ tủ, có tác dụng quấn dòng khí lạnh (được thổi từ trên xuống) vào lại các ngăn tủ thay vì thoát ra giữa các lối đi.
Khí động học xe đua F1 được ứng dụng vào siêu thị ảnh 2
Không chỉ giúp khách đến siêu thị có thể thoải mái vận quần short rảo bước giữa các tủ hàng thực phẩm tươi, mà thiết bị này còn giúp cho các siêu thị giảm rất đáng điện năng tiêu thụ. Kết quả thử nghiệm tại chuỗi siêu thị Sainsbury’s của Anh cho thấy năng lượng tiêu thụ giảm tới 30% nhờ thiết bị mới này. Đây là một điều rất ý nghĩa, bởi Sainsbury là hệ thống siêu thị lớn thứ 2 tại Anh và sử dụng nguồn năng lượng khổng lồ, chiếm 1% tổng nhu cầu năng lượng của cả nước Anh.
Khí động học xe đua F1 được ứng dụng vào siêu thị ảnh 3

Craig Wilson, Giám đốc của Williams Advanced Engineering cho biết, “Hợp tác này với Aerofoil là một ví dụ hoàn hảo về cách thức mà các thành tựu công nghệ của xe đua F1 có thể được ứng dụng thực tiễn để mang lại lợi ích cho con người và môi trường. Công nghệ này có tiềm năng lớn trên toàn cầu, mức độ phát thải ô nhiễm và khoản chi phí hoạt động tiết kiệm được là đầy hứa hẹn.”

Thông thường các tủ bảo ôn hoặc sẽ rất tốn điện nếu không có cửa trước, hoặc giá thành cao và bất tiện cho người mua sắm nếu có cửa trước. Theo Aerofoil thì thiết bị mới giảm 30% điện năng tiêu thụ cho các loại tủ không có cửa trước, và rẻ hơn tới 90% so với phương án lắp cửa.

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục