Hiểm họa hacker tấn công xe hơi

Chia sẻ
Khi xe tự lái ngày càng được biết đến rộng rãi, nguy cơ xe hơi trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng càng rõ ràng hơn.
Hiểm họa hacker tấn công xe hơi ảnh 1
Tuần qua, các chuyên trang công nghệ cũng như giới truyền thông Mỹ rầm rộ đăng tải cảnh báo của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan An toàn giao thông nước này (NHTSA) về nguy cơ xe hơi bị tin tặc tấn công.
Thế giới thay đổi
Khi công nghệ chế tạo xe hơi phát triển hơn nữa, các kết nối cũng dần chuyển đổi sang giao thức không dây. Chẳng hạn thông qua điện thoại di động thông minh, chủ nhân có thể khởi động xe, đóng mở cửa, sử dụng một số tiện ích... Bước tiến hiện đại này đã ẩn chứa sự "hại điện" khiến giới tin tặc có thể tấn công can thiệp vào xe từ xa.
Theo tạp chí Wired, vào cuối năm ngoái, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California ở San Diego (Mỹ) đã thử nghiệm và khám phá rằng họ có thể thông qua kết nối không dây để hack hàng ngàn xe hơi hiện đại. Việc tấn công có thể thông qua nhiều "cửa". Các dòng xe tải và xe hơi được gắn thiết bị theo dõi hành trình để gửi dữ liệu về cơ quan quản lý chính là một vị trí mà các tin tặc có thể tiếp cận để thao túng chiếc xe. Tương tự, nhiều xe được cài đặt thiết bị theo dõi theo yêu cầu từ các công ty bảo hiểm cũng ẩn chứa nguy cơ bị tin tặc tiếp cận. Thậm chí, việc tấn công có thể được thực hiện chỉ bằng cách gửi một tin nhắn.
Năm ngoái, giới nghiên cứu chứng minh Chevrolet Corvette 2013 có thể bị hack thông qua các tiện ích kết nối không dây để từ đó chiếm quyền điều khiển nhiều tính năng như hệ thống gạt nước, nhấn phanh bất ngờ và đáng sợ hơn có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phanh. Năm 2014, hai nhà nghiên cứu về bảo mật đã chứng minh có thể hack để gây tai nạn cho dòng xe Jeep Cherokee. Tháng 7/2015, tập đoàn Chrysler của Mỹ đã phải thu hồi 1,4 triệu chiếc xe thuộc nhiều nhãn hiệu do tập đoàn này cung cấp nhằm khắc phục các lỗ hổng về bảo mật, bị cho là "cửa" vào của tin tặc.
Những dòng xe được tích hợp càng nhiều tiện ích về hình thức kết nối không dây, định vị càng tiềm ẩn rủi ro trở thành “miếng mồi” cho tội phạm, vốn còn có thể chiếm quyền điều khiển xe bằng cách gắn thiết bị kết nối vào xe mà chủ nhân không để ý. Trong bối cảnh nguy cơ khủng bố đang đe dọa toàn cầu, thử tưởng tượng giữa cao tốc với hàng trăm xe đang lao đi ở tốc độ cực nhanh thì một chiếc bị hack, và có thể dẫn đến tai nạn dây chuyền với hậu quả khôn lường.

Theo Thanhnien

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục