10 nguyên tắc cơ bản tránh tai nạn giao thông

Chia sẻ

Khoảng 70% chủ xe chưa nhận thức đầy đủ về an toàn lốp và bảo dưỡng lốp đúng cách - 1 trong 10 nguyên tắc cơ bản để tránh tai nạn giao thông. 

10 nguyên tắc cơ bản tránh tai nạn giao thông ảnh 1

Ảnh minh họa

Sáng ngày 9/9, công ty Michelin Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia chính thức phát động chương trình “Hành trình an toàn cùng Michelin”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình hành động vì an toàn giao thông của Liên đoàn xe hơi quốc tế (FIA) nhằm phổ biến 10 nguyên tắc cơ bản của an toàn giao thông, gồm:

1. Hãy luôn thắt dây an toàn khi lên xe

2. Tuân thủ nghiêm ngặt các biển báo giao thông trên đường

3. Đi đúng tốc độ cho phép

4. Hãy kiểm tra lốp định kỳ

5. Luôn tỉnh táo khi lái xe

6. Hãy bảo vệ trẻ em khi lái xe

7. Luôn chú ý khi lái xe

8. Hãy dừng lại khi mệt mỏi

9. Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy/xe đạp

10. Luôn ân cần và lịch sự khi tham gia giao thông

Thống kê được Michelin công bố cho thấy, trung bình, 15% số lượng xe được kiểm tra vận hành trong tình trạng lốp non hơi và 10% vận hành trong tình trạng lốp thừa hơi. Đáng báo động hơn, khoảng 70% lái xe/chủ xe chưa nhận thức đầy đủ về an toàn lốp, bảo dưỡng lốp đúng cách.
10 nguyên tắc cơ bản tránh tai nạn giao thông ảnh 2

Đại diện công ty Michelin Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo công bố chương trình

Và để cải thiện điều này, chiến dịch năm nay bao gồm chương trình Hành trình đến trường An toàn cùng Michelin diễn ra từ ngày 21/9 đến 4/10 tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội; và Hành trình Giao thông An toàn được diễn ra tại 19 Trung tâm dịch vụ lốp du lịch Michelin trên toàn quốc.

Ở chương trình thứ nhất, khoảng 2.000 học sinh của 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được tham gia các trò chơi mang tính giáo dục liên quan tới an toàn giao thông từ 21/9 đến 4/10. Với hoạt động này, các em học sinh sẽ có cơ hội lần đầu tiên trải nghiệm các yếu tố tạo nên một hành trình giao thông an toàn. Các em sẽ có cơ hội tìm hiểu về các biển báo giao thông và thực hành một hành trình giao thông an toàn tới trường mỗi ngày. Các trò chơi năm nay được thiết kế thông qua các dụng cụ trực quan giúp các em dễ dàng tiếp thu những kiến thức an toàn giao thông một cách tự nhiên và hiệu quả. Hành trình đến trường an toàn cùng Michelin năm nay, bên cạnh cuốn truyện tranh về an toàn giao thông của Michelin, còn có điểm nhấn là bài hát có giai điệu vui nhộn về an toàn giao thông.

“Tháng 9 hàng năm là tháng các em học sinh đến trường để bắt đầu một năm học mới. Giáo dục về an toàn giao thông tại các trường học thực sự là một hoạt động quan trọng và cần thiết để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông, để phòng tránh tai nạn giao thông”, Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chia sẻ.
10 nguyên tắc cơ bản tránh tai nạn giao thông ảnh 3
10 nguyên tắc cơ bản tránh tai nạn giao thông ảnh 4

Trong khi đó, chương trình thứ 2 mang tên “Hành trình an toàn giao thông” kéo dài trong 2 tuần (từ 21/9 đến 4/10/2015) sẽ được triển khai tại 19 trung tâm dịch vụ lốp du lịch Michelin trên toàn quốc (Michelin Service Center - gọi tắt là MSC). Trong khuôn khổ chương trình, các xe du lịch từ 7 chỗ trở xuống khi đến với các MSC sẽ được kiểm tra và tư vấn các kiến thức về lốp miễn phí. Chương trình áp dụng cho các xe sử dụng các thương hiệu lốp khác nhau. Với hành trình này, Michelin đã triển khai dịch vụ kiểm tra và tư vấn kiến thức lốp miễn phí cho khoảng 21.000 xe du lịch từ 7 chỗ trở xuống kể từ năm 2010. Chương trình được triển khai không chỉ giúp những lái xe nâng cao chất lượng lái xe mà còn nhắc nhở họ về trách nhiệm của những người lái xe này đối với chính bản thân họ, với hành khách trên xe cũng như những người cùng họ tham gia giao thông trên đường. Đến với các MSC trong thời gian diễn ra chương trình, người tiêu dùng còn có cơ hội được nhận 1 thiết bị kỹ thuật số đo áp suất và chiều cao gai lốp khi mua 2 lốp du lịch Michelin.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp, Michelin triển khai chiến dịch hành động vì an toàn giao thông tới các đối tượng tham gia giao thông.

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục