Zalo được định giá hơn 1 tỷ đô-la Mỹ

Chia sẻ
Zalo đang thống trị thị trường OTT (Over-The-Top) trong nước với 50 triệu người dùng và bắt đầu tiến ra nước ngoài, trị giá của riêng ứng dụng này có thể đạt hơn 1 tỷ USD. 
Định giá Zalo
Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường World Startup Report, vào năm 2014, có 2 công ty ở Đông Nam Á đạt mức định giá 1 tỷ USD là VNG và Garena của Singapore. Dù lợi nhuận giảm 75% so với năm 2012 nhưng VNG vẫn trụ ở hạng 1 tỷ USD là vì World Startup Report nhận thấy giá trị tương lai của công ty này được đảm bảo nhờ những sản phẩm mới. Khi đó, Zalo - ứng dụng OTT do VNG phát triển mới bước qua năm thứ 2 hoạt động trên nền mobile và sắp cán mốc 20 triệu người dùng.
Định giá Zalo
Hai năm sau đó, Zalo đạt được những bước tiến vượt bậc, qua mặt nhiều tên tuổi OTT lớn của thế giới như Wechat, Kakao Talk, Line... và cả Viber để trở thành ứng dụng nhắn tin di động miễn phí nhiều người dùng nhất Việt Nam. Zalo sớm đạt 40 triệu người dùng vào tháng 11/2015 và chỉ mất thêm nửa năm sau đó để đạt con số 50 triệu. Mức lợi nhuận và doanh thu của VNG trong 2 năm này giữ được ổn định dù thị trường game online có nhiều xáo trộn, Zalo chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những tên tuổi được hậu thuẫn tài chính lớn. Doanh thu VNG lúc này dao động trong khoảng 100 triệu USD, còn lợi nhuận tăng nhẹ lên 9,1 và 10,5 triệu USD so với 8,5 triệu USD của năm 2013.
Định giá Zalo
Kết quả kinh doanh của Zalo năm 2014 - 2015.
Cũng theo VNG, trong số 10,5 triệu USD lợi nhuận năm 2015, 85% là đóng góp từ game online - mobille. Hiện tại, tỷ số P/E trung bình của các công ty game khoảng bằng 7, tương đương với mức định giá riêng mảng game online của VNG đạt gần 64 triệu USD.

Nếu chiếu theo báo cáo năm 2014 của World Startup Report, thì Zalo sẽ trở thành mảng kinh doanh được định giá tốt nhất của VNG, tương ứng với trị giá hơn 900 triệu USD. Tuy nhiên, con số này sẽ không chính xác bởi khi đó Zalo mới chỉ ở dạng tiềm năng và đạt khoảng 20 triệu người dùng. Hiện tại, khi đã đạt 50 triệu người dùng và chứng minh được khả năng trở thành nền tảng kinh doanh hàng đầu cho VNG trong tương lai, định giá riêng cho ứng dụng Zalo sẽ cao hơn rất nhiều, như vậy ngưỡng 1 tỷ USD có lẽ đã bị vượt qua từ lâu?

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục