Video thật cực khó tin: trực thăng bay không quay cánh!

Chia sẻ
Video thực tế dưới đây có cảnh chiếc trực thăng bay bình thường nhưng bộ cánh không quay. Hiệu ứng này là kết quả của việc đồng bộ tốc độ ghi hình với vận tốc góc cánh quạt.

Video thật cực khó tin: trực thăng bay không quay cánh! ảnh 1
Ảnh cắt ra từ video. Nguồn: Chris Fay.

Mới đây, nhà quay phim người Đức Chris Fay đã đăng lên YouTube một đoạn video ngắn gây kinh ngạc và tò mò cho người xem. Trong đó, một chiếc trực thăng bay lơ lửng giữa không trung với các cánh quạt hầu như không chuyển động.

Video được thực hiện bằng hiệu ứng đồng bộ tốc độ ghi hình trên máy quay với vận tốc góc của cánh quạt trực thăng. Vì đảo cánh trùng nhịp ghi hình của máy quay, ảnh bộ cánh trực thăng được ghi lại giống nhau trong mỗi khung hình. Hiệu ứng này làm cho người xem video có cảm tưởng cánh quạt không quay trong khi chiếc trực thăng vẫn bay lượn uyển chuyển, rất ảo diệu. 

Hiệu ứng này cũng từng được thực hiện vào năm 2012 bởi một nhiếp ảnh gia có tên là Chase Jarvis. Chúng ta cũng có thể mô phỏng hiệu ứng đồng bộ tốc độ này bằng video "dòng nước đông cứng" bên dưới. Trong đó, vòi nước mềm được gắn chạy qua mặt một chiếc loa và chảy liên tục xuống chậu, mở một bản nhạc chơi đều nhịp trên loa và nó sẽ khiến dòng nước bị rung đều tạo ra những nhịp nhỏ giọt và khúc đứt quãng giống nhau. Sau đó dùng máy ảnh ghi hình dòng nước với tốc độ khung hình trùng với tần số rung của loa, kết quả thu được là video dưới đây:

Việt Đức / PetaPixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục