Tàu vũ trụ Nga đang rơi rất nhanh và sắp va vào bầu khí quyển

Chia sẻ
Một tàu vũ trụ Nga, không thành công trong một chuyến bay tới trạm vũ trụ quốc tế ISS, đang rơi với tốc độ rất nhanh, có thể va vào bầu khí quyển và bốc cháy trong hôm nay. 
Tàu vũ trụ Nga đang rơi rất nhanh và sắp va vào bầu khí quyển ảnh 1

Soyuz TMA-16M tàu vũ trụ mang theo phi hành đoàn gồm Mikhail Kornienko và Gennady Padalka (của Nga) và Scott Kelly (của Mỹ) bay khỏi bệ phóng tại Baikonur Cosmodrome ngày 28/3/2015.

Tàu chở hàng Progress-59 rời bệ phóng ở Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan, ngày 28/4, nhưng đã không tới được mục tiêu là Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), phòng nghiên cứu trị giá 100 tỷ USD bay ở khoảng cách 415km phía trên trái đất.

Con tàu chở theo hơn 3 tấn thực phẩm, nhiên liệu, vật tư nhằm cung cấp cho phi hành đoàn 6 người trên ISS, đã mất liên lạc không lâu tách khỏi tên lửa. Theo tính toán của Không quân Mỹ, với tốc độ rơi hiện nay, nó có thể chạm tới bầu khí quyển trong sáng nay, bay ngang qua Trung Quốc.

Mỹ hiện cũng đã chuyển sang sử dụng dịch vụ của các hãng tư nhân như Orbital ATK, hay SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk, cho các nhiệm vụ vận chuyển. SpaceX đã bay thành công 7 chuyến lên ISS, trong đó có một lần bay thử. Ngoài ra, Boeing, Lockheed Martin và công ty tư nhân Sierra Nevada Corp cũng đang đấu thầu dịch vụ của NASA.T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục