Sony công bố sáng chế sạc không giây giữa 2 thiết bị

Chia sẻ
Sony vừa công bố giải pháp giúp các thiết bị điện tử sạc điện cho nhau mà không cần dây nối. Năng lượng được truyền đi thông qua ăng-ten chuyên thu/phát điện.

Sony công bố sáng chế sạc không giây giữa 2 thiết bị ảnh 1
Bằng sáng chế của Sony mô tả nguyên lý hoạt động của hệ thống chia sẻ năng lượng như sau: mỗi thiết bị có ít nhất hai ăng-ten, một dành cho thu/phát điện và chiếc còn lại để gửi/nhận dữ liệu. Khi đưa 2 thiết bị được tích hợp công nghệ này sát lại nhau, hệ thống sẽ kích hoạt việc truyền tải năng lượng giống như cách hoạt động của cảm biến NFC. Hệ thống có thể tự tìm ăng-ten để phát năng lượng và cho phép chọn thiết bị nào sẽ nhận điện hay nhận dữ liệu riêng biệt.
Sony công bố sáng chế sạc không giây giữa 2 thiết bị ảnh 2
Sony cho biết, công nghệ mới của họ sẽ không chỉ giới hạn trên các thiết bị di động, mà còn có thể mở rộng cho bất kỳ sản phẩm điện tử dân dụng nào khác như tủ lạnh, lò vi sóng, tivi, máy tính... Điểm hạn chế của công nghệ mới này là thiết bị phát điện phải đang được cắm sạc, vì vậy đây vẫn chưa phải cách thức chia sẻ năng lượng lý tưởng, hy vọng tương lai nó sẽ được phát triển thêm, nhưng ít nhất thì công nghệ ngày cũng thay thế được giải pháp sạc không dây hiện hành.

Trước đó, Apple cũng đã phối hợp với Energous - một công ty chế tạo sạc không dây để phát triển công nghệ truyền tải năng lượng từ một khoảng cách nhất định. Ví dụ, điện thoại có thể được sạc không dây ở mọi vị trí, miễn là nó nằm trong "vùng phủ sóng" của bộ sạc.

Hiện nay chưa có động thái nào chứng tỏ một trong hai hãng trên sẽ tích hợp công nghệ sạc không dây lên thiết bị của họ trong tương lai gần.

Theo Digitaltrends

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục