Ra mắt Android O Developer Preview: Tối ưu thông báo, ngăn App chạy nền tự động

Chia sẻ
Trong khi Androud 7.0 Nougat vẫn chưa chiếm được 50% thị phần của Android thì mới đây Google đã rục rịch cho ra mắt phiên bản Android O dành cho các nhà phát triển (Developer Preview).

Android O

Phiên Android O sẽ không có nhiều cải tiến về giao diện mà thay vào đó là nâng cấp, tối ưu khả năng hoạt động của hệ thống với mục đích giúp cho thiết bị chạy nhanh và ổn định hơn. Người dùng có thể tải về và flash thủ công tại link này. Lưu ý là đây chỉ là phiên bản beta và chỉ mới hỗ trợ các sản phẩm của Google như Nexus 5P, Nexus 6P, Nexus Player, Pixel C, Pixel và Pixel XL. Chúng ta vẫn chưa biết “O” sẽ là tên gọi của loại bánh ngọt nào, nhưng để tiếp nối truyền thống của “N – Nougat”; “M – Marsmallow, “L  - Lolipop”,… thì “O” ở đây cũng hứa hẹn không kém phần ngọt ngào với thế hệ tiền nhiệm.

Một số tính năng mới trên Android O:

- Giới hạn ứng dụng chạy nền một cách tự động, không cần người dùng phải chỉnh tay. Vẫn với mục đích giúp hạn chế một số ứng dụng chạy nền nhằm tiết kiệm pin và giải phóng RAM, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn. Nhưng người dùng sẽ không cần phải bật tắt thủ công cho từng app, Android O tự động hóa giai đoạn này và đảm bảo hiệu năng được tối ưu cho trải nghiệm của người dùng.

- Notification channel: Trong Android O,  Notification Channel có chức năng chia thông báo của từng ứng dụng làm nhiều "kênh" khác nhau và người dùng được chọn kênh mà mình muốn xem, những kênh khác sẽ không có quyền hiện ra.

Android O

- Autofill. Tính năng này sẽ hỗ trợ người dùng bằng cách tự động điền nội dung từ hệ điều hành, tạo một không gian an toàn và tin cậy để lưu những thông tin mà người dùng hay nhập mà không cần dùng app thứ 3.

- Picture in Picture: Tính năng này đã được trang bị cho Android TV, nó giống với tính năng ghim Video trên trình duyệt của Cốc cốc, nhờ đó sẽ giúp người dùng vừa xem video ở một góc màn hình và thực hiện các tác vụ cá nhân ở phần còn lại.

Android O

- Adaptive icon: Trên Android O, một icon có thể có nhiều hình dạng khác nhau dành cho nhiều thiết bị khác nhau mà không cần Launcher tùy biến, những thay đổi này được hỗ trợ trực tiếp từ hệ điều hành.

Android O

- Kết nối tốc độ cao: Tập trung vào khả năng truyền tải dữ liệu không dây của thiết bị Android O cho phép gửi qua Bluetooth lượng dữ liệu âm thanh gấp 3 lần so với bình thường, tức là người dùng có thể nghe nhạc với độ chi tiết cao hơn, hay hơn. 

- Điều hướng bằng bàn phím: Hỗ trợ các app Android chạy trên Chromebook và tablet cỡ lớn, Android O tạo ra thêm tính năng cho nút mũi tên để người dùng bấm chọn và di chuyển dễ hơn trong nhiều app khác nhau.

- Hỗ trợ app với dải màu rộng hơn: Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, xem ảnh, xem video có thể tận dụng tính năng này để kích hoạt các profile màu rộng hơn nhằm mang lại hình ảnh đẹp và chân thực. Một số profile được hỗ trợ ở thời điểm hiện tại là AdobeRGB, Pro Photo RGB và DCI-P3.

- Tối ưu cho Java 8: Các hàm Java 8 mới sẽ được hỗ trợ đầy đủ trong Android O. Việc Google tối ưu hệ điều hành của mình cho Java 8 cũng có nghĩa là các app sẽ chạy nhanh hơn, mượt và ổn định hơn.

- Font XML: Đây là chức năng hỗ trợ lập trình viên định nghĩa, sử dụng font một cách đơn giản hơn cho app hay game của mình mà không cần phải trải qua các bước cấu hình phức tạp.

Android O

Ngoài phiên bản dành cho nhà phát triển thì bản Android O Beta ổn định hơn sẽ được Google giới thiệu vào tháng 5 tới đây tại sự kiện Google I/O trước khi phát hành chính thức vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

Phước Sang

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục