Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá

Chia sẻ
Bàn phím quang là công nghệ nhập liệu mới, có thể thay thế hoàn toàn bàn phím cơ thông thường trong tương lai không xa.
Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá ảnh 1
Bàn phím cơ với phần switch riêng biệt là một phần không thể thiếu dành cho những người chơi game, hay các lập trình viên. Vì cấu tạo phức tạp và vật liệu tốt hơn nên loại bàn phím này có tuổi thọ, số lần nhấn lớn hơn rất nhiều so với các loại bàn phím cao su sử dụng trong máy tính xách tay. Hơn nữa, không thể không nhắc tới cảm giác nhấn tuyệt vời, cũng như những tiếng "lách cách" khá vui tai mà bàn phím cơ phát ra khi sử dụng. Nhưng các nhà sản xuất bàn phím đang nghiên cứu một dòng sản phẩm mới, sử dụng cảm biến ánh sáng nhằm tăng hiệu năng của bàn phím cơ hiện tại lên một tầm cao mới. Khác với bàn phím cơ truyền thống hiện nay với hàng chục loại switch khác nhau, bàn phím quang chỉ mới có 2 loại khác nhau là LK Switch (Light stroke switch) và Flaretech Switch.

 
LK Switch

Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá ảnh 2
Bàn phím sử dụng LK switch có cấu tạo khá đơn giản. Ở mỗi phím nhấn có 2 phía đối lập nhau. Một bên sẽ tích hợp đèn hồng ngoại, bên còn lại có cảm biến ánh sáng. Khi ở trạng thái nghỉ, phím bấm sẽ chắn đèn hồng ngoại nên cảm biến sẽ không nhận được ánh sáng. Khi nhấn xuống, ánh sáng sẽ đi qua một rãnh nhỏ trên phím đi vào cảm biến và bàn phím sẽ biết phím đó đã được nhấn.

Một trong những ưu điểm của thiết kế này đó là tốc độ phản hồi cao hơn so với bàn phím cơ thông thường. LK Switch nhận tín hiệu khi người dùng nhấn phím xuống chỉ 1.5mm, ngắn hơn 25% so với các loại switch cơ hiện nay. Các nhà sản xuất cũng cho rằng thời gian phản hồi của loại phím này chỉ là 0,2ms giúp các game thủ chơi tốt hơn các tựa game cần tốc độ nhanh và độ chính xác cao hơn.

Flaretech

Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá ảnh 3

Với loại phím này, nhà sản xuất sẽ đặt một cảm biến đo khoảng cách bằng hồng ngoại ở dưới phím nhấn. Khi phím được nhấn xuống, cảm biến này nhận được sự thay đổi về khoảng cách và biết được phím đó đã được nhấn xuống. 

Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá ảnh 4

Vì có cảm biến về khoảng cách, nên loại bàn phím này có thể nhận biết được người dùng đã nhấn phím xuống sâu như thế nào. Chính vì vậy nên các nhà sản xuất có thể nhập các tác vụ khác nhau cho cùng một phím khi nhấn mạnh hoặc nhẹ. Ví dụ như trong một game bắn súng, khi nhấn nhẹ thì người dùng có thể đặt để nhân vật đi tốc độ chậm, nhưng khi nhấn mạnh thì sẽ chạy nhanh hơn. Một trở ngại lớn cho loại bàn phím này đó là giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với loại LK Switch, vì công nghệ mới hơn, cấu tạo phức tạp hơn.

Một công ty sản xuất bàn phím tại Hà Lan tên là Wooting đang đề xuất một dự án trên trang kickstarter để gây quỹ, chế tạo Wooting One - một chiếc bàn phím công nghệ Flaretech.

Phím quang - công nghệ thiết kế bàn phím đột phá ảnh 5
Bàn phím của hãng Wooting.

Bàn phím quang là một công nghệ còn mới lạ, và còn cần nhiều thời gian thử nghiệm. Nhưng với những ưu điểm mà nó đem lại, loại bàn phím này sẽ dần dần thay thế bàn phím cơ thông thường.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục