Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9

Chia sẻ
Vào khoảng 2 giờ 25 phút sáng nay (giờ Việt Nam) Apple đã trình diễn xong những cập nhật mới nhất cho 3 nền tảng của họ là OS X, iOS và WatchOS, tại sự kiện tại WWDC 2015.
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 1
Ở lần tổ chức WWDC lần thứ 26 vừa kết thúc, Apple đã giới thiệu những cập nhật mới cho các nền tảng hệ điều hành dành cho thế hệ máy Mac, hệ điều hành dành cho thiết bị di động và máy tính bảng iOS và bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành dành cho thiết bị đeo tay WatchOS dù chỉ mới phát hành Apple Watch được hơn 6 tuần.  
OS X El Capitan
Tiếp tục xu hướng không sử dụng tên các loài động vật dành cho hệ điều hành OS X, bản cập nhật OS X Elcapitan lấy tên theo một đỉnh núi đá ở công viên quốc gia Yosemite, Mỹ, được tập trung vào 2 vấn đề cốt lõi nhất là trải nghiệm và hiệu năng. 
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 2

 

Ở phần trải nghiệm, OS X Elcapitan có những cải tiến rõ rệt về các ứng dụng của Apple như Spotlight, Safari, Mail, Note… Cụ thể ở phần demo có thể thấy bản cập nhật mới sẽ chú trọng nhiều hơn đến các thao tác chuột trên những ứng dụng này, hoặc như Safari có thể nhanh chóng tắt âm thanh ở một thẻ đang phát nhạc bất kỳ mà không cần phải tìm kiếm thẻ đó. Riêng Spotlight và Mail sẽ có sự thông minh hơn trong tìm kiếm và có “tính người” hơn, một thí dụ là bạn có thể nhập một nội dung đại loại như hiển thị những thư từ một người mà bạn đã ẩn chúng đi trước đây, hoặc bạn có thể tìm thông tin về tỷ số trận bóng đá, thông tin thời tiết bằng cách nhập liệu vào khung ứng dụng Spotlight… 
Điểm nổi trội ở bản El Capitan này là hệ điều hành hỗ trợ nhanh màn hình Split View, tính năng khá tương đồng với những gì mà hệ điều hành Windows 8.1 đã làm được. Với bản cập nhật này cho OS X, người dùng có thể nhanh chóng sắp 2 cửa sổ ứng dụng riêng biệt lên màn hình và đồng thời có thể tương tác trực tiếp qua lại giữa chúng với nhau - đặc tính mà Mac OS X vốn đã hỗ trợ rất tốt trước đây. Ví dụ với ứng dụng Notes (cũng đã được nâng cấp), người dùng có thể sắp một cửa sổ trình duyệt và một cửa sổ Notes và dễ dàng kéo những hình ảnh từ màn hình website vào khung ghi chú. 
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 3

 

Ở mặt hiệu năng, Apple cũng cho biết El Capitan sẽ mở ứng dụng nhanh hơn 1,4 lần, chuyển đổi màn hình ứng dụng nhanh gấp đôi, mở tập tin PDF nhanh gấp 4 lần ở ứng dụng Preview (xem trước). Điểm đáng chú ý là hãng đã đem ứng dụng Metal lên Mac, Metal được giới thiệu lần đầu tiên ở trên hệ điều hành iOS vào năm ngoái với việc thay thế OpenGL để render hình ảnh, giúp tăng hiệu năng lên đến 40%. Cuối cùng OS X El Capitan cho phép các lập trình viên tải về từ hôm nay và sẽ chính thức tung bản cập nhật cho người dùng Mac vào mùa thu này.  
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 4

 

iOS 9
Phiên bản nâng cấp của hệ điều hành dành cho các thiết bị di động của Apple cũng được tập trung vào các tính năng thông minh và mạnh mẽ hơn. Đầu tiên là Siri, chương trình trợ lý số với con số trung bình 1 tỷ truy vấn trong một tuần. Trên iOS 9 Siri được nâng cấp mà Apple gọi là tính năng chủ động, giúp Siri cung cấp không chỉ thông tin ở những website bên ngoài mà còn đào sâu vào những ứng dụng có sẵn trên máy để đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Xét trên bình diện ứng dụng, Siri bây giờ khá giống với Google Now, một trợ lý số của gã khổng lồ tìm kiếm trên nền tảng Android, khi được yêu cầu các thông tin cụ thể ứng dụng này có thể trước tiên dò tìm trong các ứng dụng có sẵn như lịch hẹn, thời tiết dựa trên địa điểm… Apple cũng demo một tính năng thú vị ở Siri trong việc truy vấn vào hộp mail để dò tìm một số điện thoại chưa có trong danh bạ, từ đó đưa ra một gợi ý số điện thoại này có thể thuộc về một người đã từng có trao đổi qua email với người dùng.  
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 5

 

Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 6

 

iOS 9 cũng được giới thiệu có sự liên kết khá sâu vào ứng dụng Spotlights giúp người dùng tìm kiếm nội dung ngay bên trong ứng dụng và mở nó ra nhanh chóng, hoặc có thể thực hiện đổi đơn vị mà không cần dùng tìm kiếm trên web, và điểm đặc biệt là những thao tác này hoàn toàn làm trên iPhone mà không cần dữ liệu chuyển qua máy chủ đám mây như Google và Microsoft vẫn thường làm trên Android và Windows Phone.
iOS 9 cũng giới thiệu một ứng dụng mới là News giúp đọc tin tức một cách tuyệt đẹp. News có thể là câu trả lời của Apple đến các dịch vụ đang có ý định trở thành những trung tâm cung cấp tin tức cho người dùng hiện nay, gồm các đối thủ mạnh như Google News, Instant Articles của Facebook hay các ứng dụng đến từ các công ty có tiềm lực nhỏ hơn như Flipboard, Feedly, Newsify… News sẽ có mặt đầu tiên tại 3 thị trường lớn là Mỹ, Anh và Úc. 
Với iOS 9 người dùng có thể chạy 2 ứng dụng trên màn hình tương tự như OS X El Capitan với chế độ cửa sổ 50-50 hoặc 70-30 khi màn hình iPad ở chế độ lật ngang Landscape. Đối với việc xem video, người dùng hoàn toàn có thể thu nhỏ lại thành một khung cửa sổ nhỏ trên màn hình và di chuyển khắp vị trí để có thể vừa xem, vừa tiếp tục làm những việc đang dang dở. Tuy vậy tính năng này hiện chỉ có trên iPad Air 2 và các đời iPad về sau, có lẽ do vấn đề hiệu suất phần cứng. 
Trong khi đó các phiên bản iPad sẽ tận hưởng một bàn phím cảm ứng mới là QuickType, ngoài việc tích hợp các nút lệnh cho việc cắt, dán… người dùng từ bây giờ có thể dùng 2 ngón tay chạm lên bàn phím và rê, khi đó con trỏ sẽ biến thành một trỏ chuột để di chuyển hoặc lựa chọn những văn bản tương tự như trên máy tính. iOS 9 cũng sẽ có hệ thống font mới khá giống font San Francisco trên Apple Watch. Apple Pay cũng sẽ được tích hợp khá sâu trong hệ điều hành iOS và lần đầu tiên ứng dụng ví thanh toán điện tử này sẽ được Apple đưa ra ngoài nước Mỹ. Cụ thể là người dùng iPhone tại Anh sẽ sớm được sử dụng Apple Pay để thanh toán. 
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 7

 

Sau cùng, một thông tin khiến cộng đồng lập trình viên hào hứng là việc nền tảng Swift sẽ được nâng cấp lên phiên bản 2 với nhiều tính năng và hiệu năng được cải thiện hơn, nhưng điểm đặc biệt là bộ biên dịch và những thư viện tiêu chuẩn sẽ là mà nguồn mở, và thậm chí có cả phiên bản dành cho lập trình viên dùng hệ điều hành Linux.
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 8

 

WatchOS 2
Phiên bản nâng cấp của hệ điều hành dành cho thiết bị đeo tay Apple Watch cũng sẽ có nhiều cải tiến, đầu tiên là việc lựa chọn hình nền để đưa lên mặt đồng hồ, người dùng có thể dùng ảnh chụp, album ảnh hay các ảnh động dạng time-lapse để thay đổi mặt đồng hồ tùy thích. Bản nâng cấp mới cũng sẽ có tính năng Time Travel, giúp người dùng có thể cuộn nút Digital Crown ở mặt bên để theo dõi lịch làm việc trong ngày mà không cần phải dùng iPhone. 
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 9

 

Đồng thời ở WatchOS 2.0, chiếc Apple Watch sẽ có thêm một tính năng mới khi đặt nằm ngang (các nút hướng lên trên) sẽ tự động chuyển sang chế độ đồng hồ báo giờ ban đêm. Với việc liên lạc, phiên bản hệ điều hành mới cũng cho phép người dùng nhanh chóng đưa thêm những địa chỉ liên lạc vào danh sách (tối đa 12 người) 
Apple Music
Apple cuối cùng cũng đã nhảy vào cuộc đua ở lĩnh vực truyền âm nhạc (streaming music) lĩnh vực mà Spotify đang có một lợi thế khá lớn. Apple Music sẽ là một dịch vụ kết hợp giữa việc tải nhạc, truyền nội dung radio 24/7 và truyền nhạc để nghe, tất cả chỉ thông qua duy nhất một ứng dụng. Apple Music được cho biết sẽ tự động lựa cho người dùng những album nhạc chất lượng phù hợp với sở thích của từng người dựa trên những đề xuất của những chuyên gia và từ chính những sự quan tâm của người dùng đến các thể loại nhạc hay nghệ sĩ biểu diễn.  
Nhiều thay đổi lớn trên cả OS X và iOS 9 ảnh 10

 

Apple Music sẽ thu phí dịch vụ 9,99 USD cho một tháng sử dụng, với gói dành cho gia đình (tối đa 6 thành viên) sẽ là 14,99 USD, và sẽ cho phép dùng thử miễn phí trong 3 tháng đầu tiên. Dịch vụ này sẽ có mặt vào ngày 30/6 tới. 

Xuân Thành (Tham khảo: TheVerge)

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục