Mỹ xem xét cho dùng điện thoại trên máy bay

Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), ông Ajit Varadaraj Pain, vừa tiết lộ ý định của Chính phủ Mỹ cho phép dùng điện thoại di động trên máy bay.
Mỹ xem xét cho dùng điện thoại trên máy bay ảnh 1

Theo đó, đề xuất đang được xem xét thuộc về Tom Wheeler - nguyên chủ tịch của FCC cách đây 4 năm. Sở dĩ điện thoại di động bị cấm sử dụng trên các chuyến bay vì tính năng thu phát sóng vô tuyến của chúng gây can nhiễu hệ thống điều khiển và thông tin liên lạc của máy bay. Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa, khi mà công nghệ liên lạc trên máy bay vẫn còn lạc hậu. Tom Wheeler cho rằng, các tiến bộ của ngành hàng không hiện nay đã có thể tránh được điều đó. Chính vì vậy mà từ năm 2013, ông đã đề xuất dỡ bỏ quy định trên.

Theo Digitaltrends, việc cho phép sử dụng điện thoại di động trên máy bay sẽ giúp hành khách không cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là trong các chuyến bay đường dài. Thêm nữa, trong trường hợp máy bay gặp sự cố, họ có thể gọi điện thoại được cho người thân trong những khoảng khắc cuối cùng và khiến cho những vụ việc như MH370 sẽ đi theo một hướng rất khác.

Nếu Chính phủ Mỹ tiên phong dỡ bỏ luật cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay thì nhiều khả năng các quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ làm điều tương tự. Tất nhiên, đề xuất đang được xem xét không bao gồm việc sử dụng điện thoại khi máy bay cất và hạ cánh. Trong những thời điểm này, hành khách buộc phải tắt điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, chỉ khi nhận được thông báo của phi hành đoàn hành khách mới có thể tháo dây an toàn và sử dụng thiết bị điện tử.

Mặc dù vậy, trên hầu hết những chuyến bay thương mại có trần độ cao hơn 10.000m, việc bắt tín hiệu di động không phải lúc nào cũng khả thi, chưa kể những khó khăn khi chuyển vùng quốc tế. Hơn nữa, kể cả khi luật cấm điện thoại được dỡ bỏ, nhưng nếu các hãng hàng không vẫn chưa chấp thuận thì điều này vẫn bất khả thi. Vì hiện nay, một số hãng hàng không cung cấp dịch vụ truy cập Internet thông qua Wi-Fi trên các chuyến bay của họ và đương nhiên họ muốn khách hàng sử dụng dịch vụ đó, mà trên các chuyến bay cao hơn 10.000m, chất lượng liên lạc qua VoIP còn tốt hơn sóng viễn thông di động.

Việt Đức / Theverge

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục