Microsoft chính thức “đầu hàng” iOS và Android?

Chia sẻ
Microsoft mới đây đã công bố việc tái cơ cấu lại mảng phần cứng của hãng, qua đó sa thải 7.800 lao động, chủ yếu ở mảng điện thoại, dự báo cho việc hãng có thể từ bỏ Windows Phone.
Microsoft chính thức “đầu hàng” iOS và Android? ảnh 1

 

Việc sa thải quá nhiều nhân viên đang làm việc chủ yếu trong mảng di động và trước đó là những người lãnh đạo cuối cùng của Nokia ngày nào (gồm cả Stephen Elop - người có công đem Nokia về Microsoft) đã được các trang tin công nghệ nổi tiếng quan tâm. BGR trong bài bình luận của mình đã khẳng định giấc mơ một hệ điều hành cạnh tranh với iOS và Android ở thị trường người dùng di động đã chính thức kết thúc, TheVerge đặt dấu hỏi to tướng về việc gã khổng lồ xứ Redmond đang có những bước đi ít hướng đến mảng điện thoại hơn. 
Dù không muốn thừa nhận nhưng Microsoft đã gần như bị loại khỏi cuộc chơi ở mảng smartphone, điều này có thể thấy rõ ràng bởi lượng máy Windows Phone bán được khá thấp, các nhà mạng không có sự hứng thú, cũng như sự quay lưng từ các thương hiệu smartphone lớn như HTC, Samsung, Sony và LG. Thêm vào đó là việc các bên thứ ba không hứng thú để tham gia phát triển ứng dụng cho nền tảng của mình, buộc Microsoft phải tự đứng ra viết những ứng dụng. 
Trên thực tế, những ứng dụng do Microsoft phát triển cũng có những thành tựu đáng kể, như trợ lý cá nhân ảo Cortana được đánh giá cao hơn Siri của Apple, hệ điều hành Windows Phone có giao diện gọn gàng hơn… Chiến lược tung ra smartphone giá thấp của Nadella cũng đã có tác dụng khi những dòng Lumia giá rẻ tăng trưởng tốt, song nếu so với thị trường Android và iOS tốc độ tăng trưởng này vẫn chưa thấm vào đâu. 
TheVerge cho rằng dù không thành công nhưng rất khó để tưởng tượng đến việc Microsoft sẽ tiêu hủy hẳn smartphone Lumia và Windows Phone, và CEO của hãng là Satya Nadella có thể vẫn giữ lại mảng này, biến nó trở thành một dự án thử nghiệm như chương trình Google Nexus, nhưng Microsoft lại đang không có hệ sinh thái hữu hiệu để truyền cảm hứng cho nhà phát triển ứng dụng, do vậy có lẽ gã khổng lồ cần phải đầu tư lớn hơn vào nền tảng phần mềm của mình. 
Theo BGR, TheVerge

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Pham Quoc Minh
cái mà tác giả bài viết gọi là gọn nhưng không gọn đâu ( muốn tìm 1 chương trình mà kéo dài lê thê lết thết mới kím ra), đơn giản quá cũng quá nhàm chán ( chỉ khung viền và trong đó có chứ hoặc 1 cái hình quá đơn giản), mà những điều đó làm cho những người ko thích thí mấy trong việc học có cảm giác ko hề ưa rồi máy tính có màn hình rộng, được bàn phím vật lý hỗ trợ nên ngôn ngữ thiết kết Windows PC sẽ khác với Martphone

Cùng chuyên mục