MediaTek thử nghiệm chip 12 nhân trên tiến trình 7nm

Chia sẻ
Theo dự kiến, vi xử lý 12 nhân sản xuất trên tiến trình 7nm sẽ được MediaTek đưa ra thị trường từ đầu năm 2018.

MediaTek thử nghiệm chip 12 nhân trên tiến trình 7nm ảnh 1
MediaTek – một trong ba nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới đang thử nghiệm chế tạo thế hệ vi xử lý 12 nhân trên tiến trình 7nm. TSMC sẽ đảm nhiệm vai trò sản xuất vi xử lý mới này. Trước đó, MediaTek cũng đã giới thiệu vi xử lý 10 nhân đầu tiên là Helio X20.
MediaTek thử nghiệm chip 12 nhân trên tiến trình 7nm ảnh 2
Soc (System on a chip) mới có lẽ sẽ sử dụng kiến trúc 3 cụm nhân (Tri-Cluster), lần lượt có hiệu năng từ thấp đến cao và sẽ cho khả năng tối ưu pin hiệu quả hơn trước.

7nm không phải là kích thước của con chip, mà thuộc về những Transistor bên trong nó. Transistor càng nhỏ thì càng tích hợp được nhiều hơn vào trong mỗi bộ vi xử lý, giúp tăng tốc độ xử lý, tính toán của chip. Điều này cũng giúp giảm tiêu thụ điện do có nhiều Transistor cùng đảm nhiệm công việc.

MediaTek thử nghiệm chip 12 nhân trên tiến trình 7nm ảnh 3
Galaxy S9 concept.
Dòng chip mới dự kiến sẽ được đưa ra thị trường từ đầu năm 2018 tới. Samsung có thể cũng sẽ sử dụng chip sản xuất trên tiến trình 7nm cho Galaxy S9 ra mắt quý I năm sau.

Trong một diễn biến khác, TSMC thậm chí đã bước đầu phát triển hệ thống sản xuất vi xử lý trên tiến trình 5nm và 3nm cho năm 2022.

Theo Phonearena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục