Intel Việt Nam giới thiệu bộ vi xử lý thế hệ thứ 5 với hiệu năng vượt trội

Chia sẻ
Bộ vi xử lý thế hệ thứ 5 của Intel dù vẫn chưa đến quá trình thay đổi hoàn toàn nền tảng, nhưng đã có những cải thiện đáng kể về hiệu năng cũng như thời lượng pin.
Intel Việt Nam giới thiệu bộ vi xử lý thế hệ thứ 5 với hiệu năng vượt trội  ảnh 1
Intel Việt Nam vừa giới thiệu bộ sản phẩm mới nhất thuộc dòng vi xử lý 14nm, đó là dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 (U Series) với nhiều cải tiến về hiệu năng, đồ họa và thời lượng pin tốt hơn so với các thế hệ trước.
Công nghệ Intel Core thế hệ 5 gồm 14 loại vi xử lý mới dành cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp bao gồm 10 vi xử lý 15W tích hợp chip đồ hoạ Intel HD Graphics và 4 vi xử lý 28W tích hợp chip đồ hoạ Intel Iris Graphics. Vi xử lý U Series được hãng sản xuất trên quy trình công nghệ 14nm mới với cải tiến về số lượng bóng bán dẫn nhiều hơn 35% trên một diện tích nhỏ hơn 37%. Với quy trình mới này, kết hợp với nhiều cải tiến khác về kiến trúc, Intel Core thế hệ thứ 5 có khả năng xử lý đồ hoạ mạnh mẽ hơn thế hệ 4 đến 24%, xử lý video nhanh hơn 50% và cho thời lượng pin lâu hơn đến 1,5 giờ.
Ngoài quy trình 14nm, vi xử lý thế hệ 5 còn được Intel tích hợp 3 lựa chọn chip đồ hoạ bao gồm: Intel HD Graphics 5500, 6000 và Iris Graphics 6100. Cấu trúc đồ họa mới cung cấp hình ảnh chất lượng cao và tương thích với cả chuẩn 4K Ultra HD (bao gồm Intel WiDi 5.14). Đồng thời, Intel cũng bổ sung thêm các tính năng về nền tảng bao gồm các bộ hỗ trợ giải mã cho phim và âm thanh số VP8, VP9 và HEVC, hỗ trợ đồ hoạ APIs mới nhất (DX 11.2, DX 12 Ready) và những tính năng lập trình đồ hoạ như OpenCL 2.0 và OpenGL 4.3, đó là chưa kể đến con chip Iris còn có khả năng hiển thị 3D tốt hơn so với 2 đàn em HD Graphics.
Đồng thời, trong sự kiện này, Intel cũng tuyên bố bắt đầu cung cấp vi xử lý 14nm 64-bit “Cherry Trail” dành cho máy tính bảng với chip đồ hoạ Intel Generation 8-LP Graphics cùng khả năng kết nối LTE-Advance trên nền tảng Intel XMM 726x, hỗ trợ tốc độ CAT-6 và tập hợp sóng mang (carrier aggragation). 
Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 5 cũng được sử dụng để giúp xu hướng Internet of Things (IoT) trở nên mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là ở phân khúc bán lẻ, sản xuất và y khoa nhờ vào quy trình công nghệ 14nm giúp giảm thiểu tỏa nhiệt, tối ưu hoá đồ hoạ và tăng cường hiệu suất hoạt động. Với những khả năng bảo mật được tăng cường, chip Intel U Series giúp tạo nên những giải pháp IoT từ nguồn đến đích, tương thích tốt cả với những cấu trúc thế hệ trước, mang đến thêm nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp kỹ thuật số.
Ngoài ra, trong lần ra mắt này, Intel cũng trang bị cho thế hệ Core thứ 5 những tính năng mới như công nghệ Intel RealSense 3D giúp điều khiển bằng cử chỉ, chụp và xử lý ảnh 3D và hàng loạt những tính năng sáng tạo khác liên quan đến phim ảnh. Đồng thời, bộ kết nối không dây Intel Wireless Display (WiDi) giúp người dùng chia sẻ và kết nối ở bất cứ đâu mà không cần phải quan tâm đến cáp hay dây nối. Cuối cùng là công nghệ nhận diện giọng nói Wake on Voice5 giúp mở ứng dụng hoặc khởi động máy tính bằng giọng nói.
So sánh về hiệu năng, Intel đưa ra cách hình dung trực tiếp như sau: so với công nghệ máy tính cá nhân có tuổi thọ từ 4-5 năm thì vi xử lý Intel Core thế hệ 5 có hiệu năng đồ hoạ gấp 12 lần, xử lý video nhanh hơn 8 lần, hiệu năng hơn 2,5 lần, thời gian khởi động nhanh hơn 9 lần và thời lượng pin gấp đôi.
Về thời gian ra mắt, Intel Việt Nam cho biết đầu quý III/2015 sẽ đưa bộ vi xử lý thế hệ thứ 5, phiên bản dành cho PC, ra thị trường Việt Nam. Đồng thời vào quý IV năm nay sẽ ra mắt bộ vi xử lý theo quy trình tock với sự thay đổi lớn về nền tảng.
2015 cũng là năm kỷ niệm lần thứ 50 ra đời định luật Moore, Intel cho biết định luật này sẽ còn đúng trong khoảng 3 năm tới với quy trình sẽ tiến đến 7nm. 

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục