Hacker tấn công các website sân bay Việt Nam là học sinh lớp 9

Chia sẻ
Bộ Công an vừa phát hiện hai hacker tấn công vào các website của 5 cảng hàng không Việt Nam trong các ngày từ 8-10/3 vừa qua là học sinh lớp 9.

Hacker tấn công các website sân bay Việt Nam là học sinh lớp 9  ảnh 1
Tối 8/3, website của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tại địa chỉ Tansonnhatairport.vn đã bị hack.

>> Website sân bay Tân Sơn Nhất bị hack đêm 8/3 

Theo thông tin từ Bộ Công an, trong các ngày 8, 9 và 10/3 vừa qua, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cùng một loạt trang web của sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo "đã bị hack".

Hacker tấn công các website sân bay Việt Nam là học sinh lớp 9  ảnh 2
Nội dung lời nhắn của các hacker đến người quản trị website.
Sự việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này đã khiến Cục An ninh mạng, Bộ Công an phải vào cuộc điều tra. Ngày 11/3, lực lượng này đã tìm ra thủ phạm là hai học sinh trung học phổ thông sinh năm 2002 là L.C.K.D (trú tại TP.HCM) và P.H.H (trú tại Đồng Nai). L.C.K.D là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, còn P.H.H là người đã hack trang web của các sân bay còn lại.
Qua điều tra ban đầu, hai đối tượng này khai nhận lý do là thích khám phá, muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. Chỉ đến khi làm việc với công an, họ mới nhận thức được hậu quả hành vi của mình. Công an TP.HCM cho biết, hai đối tượng này đã thể hiện sự hối lỗi, cam kết không tái phạm và đã được trả về cho gia đình quản lý vì chúng vẫn trong tuổi vị thành niên.

Sau sự việc này, Cục An ninh mạng, Bộ Công an, Bộ TT&TT một lần nữa cảnh báo về sự lỏng lẻo trong quản lý, hiện trạng bảo mật yếu kém của các website sân bay. Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, phối hợp với Cục An ninh mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, không để tin tặc khai thác, tấn công dễ dàng như vừa qua.

>> Vietnam Airlines bị hack là sự kiện ICT tiêu biểu 2016

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Kha
Tôi thật sự thất vọng cho việt nam nhân tài ko biết sử dụng... Giả sử 2 e hả kia ko phải là người việt mà là người trung quốc thì tổn thất thế nào? 2 e hả đó cần được tôn vinh...

Cùng chuyên mục