Google bị cáo buộc dùng công ty vỏ bọc để trốn thuế 19 tỷ USD

Chia sẻ
Google vừa mới đây đã dính phải cáo buộc đang sử dụng một công ty vỏ bọc để che giấu lợi nhuận từ khắp nơi trên thế giới nhằm mục đích trốn thuế.

Google bị cáo buộc dùng công ty vỏ bọc để trốn thuế 19 tỷ USD ảnh 1

Theo trang hồ sơ chính thức của Google làm việc với phòng thương mại Hà Lan và được phát hành trực tuyến vào ngày 2/1 vừa qua, gã khổng lồ tìm kiếm đã tăng số tiền mà họ chuyển đi khoảng 7% trong năm 2015. Sự chuyển dịch lợi nhuận diễn ra như sau: công ty chuyển doanh thu từ một công ty con của Ireland sang một công ty không có nhân công của Hà Lan. Sau đó, công ty thung lũng Sillicon - Google chuyển tiếp số tiền này sang công ty Bermudan thuộc sở hữu của một công ty khác đăng ký tại Ireland. 


Chính phủ Ireland đã sửa đổi luật của mình nhằm khiến các công ty sẽ gặp khó khăn hơn trong việc khai thác lỗ hổng "Double Irish" liên quan đến thuế tại đây. Tuy nhiên, Ireland vẫn sẽ tiếp tục cho phép các công ty đã và đang sử dụng cấu trúc này có thể tiếp tục làm việc đó cho đến năm 2020. Tháng 11 vừa qua, hồ sơ Paradise đã tiết lộ rằng Apple cũng lợi dụng phương pháp tương tự để hiện thực hóa việc trốn thuế của mình.


Đáp trả lại lời cáo buộc, phát ngôn viên của Google đã cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ giúp phát triển hệ sinh thái trực tuyến”. Theo cơ quan CES, chỉ tính riêng trong năm 2016, Google đã có thể bỏ túi lên đến 60,7 tỷ USD nhờ không phải đóng thuế.

Theo Neowin

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục