EU chính thức buộc tội Google, sẽ điều tra độc quyền cả Android

Chia sẻ

Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (15/4) đã cáo buộc Google cạnh tranh gian lận, mức phạt có thể tới 6 tỷ USD, đồng thời quyết định tiến hành điều tra đối với hệ điều hành Android dành cho điện thoại. 


EU chính thức buộc tội Google, sẽ điều tra độc quyền cả Android ảnh 1

EU buộc tội Google cạnh tranh gian lận, với mức phạt tối đa có thể tới 6 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Đúng như các thông tin dự báo trước đó, sáng nay theo giờ châu Âu, EU đã ra thông báo với nội dung buộc tội Google Inc cạnh tranh gian lận bằng cách bóp méo kết quả tìm kiếm và hướng người dùng Internet tới dịch vụ của hãng (Google Shopping) thay vì các đối thủ.
Thành viên Uỷ ban chống độc quyền Margrethe Vestager cho biết: “Tôi e ngại rằng công ty đã tạo nên lợi thế không công bằng với dịch vụ mua sắm riêng, do đó vi phạm các quy định chống độc quyền của EU. Nếu cuộc điều tra xác minh sự thực đúng như thế, Google sẽ bị phạt và phải thay đổi cách thức kinh doanh tại châu Âu”.

Ủy ban chống độc quyền của EU, hoạt động trên 28 quốc gia, có thể đưa ra mức phạt tối đa 10% doanh thu hằng năm của các tập đoàn. Trong trường hợp của Google, con số này tương đương 6 tỷ USD.

Hậu quả của việc bị kết tội độc quyền còn lớn hơn thế, bởi EU sẽ có thể yêu cầu Google phải chia tách thành các công ty hoặc một hình thức nào đó, nhằm thay đổi phương thức hoạt động hiện nay. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận của Reuters cho biết có thể mất nhiều tháng để đưa ra được phán quyết đối với Google, và trước mắt hãng tìm kiếm có 10 tuần để phản ứng lại thông báo kể trên. Tính từ khi Google bị điều tra, vụ việc kéo dài cũng đã 5 năm.

Vestager không nói gì nhiều về việc tiến hành điều tra đối với hệ điều hành cho điện thoại và máy tính bảng là Android, mà chỉ cho biết là bà cũng như EU muốn đảm bảo việc cạnh tranh lành mạnh, không có những quy định áp đặt bởi các công ty lớn.

Ngay sau khi ra thông báo, Vestager sẽ bay sang Mỹ gặp gỡ các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Obama, nhằm trả lời câu hỏi về việc vì sao EU tìm cách kiềm chế sức mạnh các hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Theo Financial Times, năm 2010, Joaquin Almunia, tiền nhiệm của Vestager, bắt đầu điều tra và bước đầu kết luận rằng Google chèn ép đối thủ bằng thiên vị sản phẩm và dịch vụ của mình trong các kết quả tìm kiếm, ngăn chặn các công ty quảng cáo chuyển sang sử dụng dịch vụ cạnh tranh.

Kể từ đó, Google đã 3 lần đưa ra các thoả thuận dàn xếp. Lần gần nhất là hơn một năm trước, theo đó Google đề nghị để sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh có khoảng hiển thị lớn hơn, các nhà cung cấp nội dung được quyết định sử dụng công cụ riêng, và các công ty quảng cáo có thể dễ dàng chia sẻ chiến dịch của mình trên nhiều nền tảng.

Almunia ban đầu chấp nhận nhưng 6 tháng trước đã từ chối và để lại các quyết định cuối cùng cho người kế nhiệm.

Trước Google, Microsoft đã bị EU phạt tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỷ euro (hơn 2,3 tỷ USD) trong nhiều năm.

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục