Ericsson nộp đơn kiện Apple về bản quyền

Chia sẻ
Hãng công nghệ Thụy Điển Ericsson vừa thông báo đã gửi đơn kiện Apple ở 3 quốc gia châu Âu về những vấn đề liên quan đến tiền bản quyền.
Ericsson nộp đơn kiện Apple về bản quyền ảnh 1

Ericsson chính thức kiện Apple sau khi đàm phán gia hạn không thành. Ảnh: Internet

Đơn kiện được gửi đến các tòa án ở Đức, Anh, Hà Lan yêu cầu một thỏa thuận tiền bản quyền cho các nền tảng công nghệ giao tiếp với thiết bị số và sở hữu trí tuệ liên quan đến giao diện, pin và hệ điều hành. Theo thông báo đưa ra vào thứ Sáu, Ericsson cho rằng Apple đã tiếp tục bán những sản phẩm của mình trên toàn cầu mà không có giấy phép của hãng này.
Kasim Alfalahi, trưởng bộ phận sở hữu trí tuệ của Ericsson phát biểu trong một cuộc phỏng vấn "Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với bất kỳ công ty nào". Cổ phiếu của Ericsson đã liên tục tăng sau khi thông báo về việc kiện tụng được đưa ra, giúp giá trị thị trường của công ty này tăng thêm 38 triệu USD.
Apple trước đây đã phải trả tiền bản quyền cho Ericsson trước khi hợp đồng này hết hạn vào giữa tháng Giêng. Khi những cuộc đàm phán về việc gia hạn không đem lại kết quả, hai công ty đã lần lượt đưa nhau ra tòa. Đại diện của Apple tại Anh từ chối đưa ra bình luận về việc này, nhưng trong một lời phàn nàn được đưa ra hồi tháng Giêng, Apple cho rằng giá của các thiết bị điện tử hiện nay được quyết định bởi những thứ như thiết kế, hệ điều hành và khả năng cảm ứng đặc trưng của mỗi thiết bị. Apple nói Ericsson "đòi hỏi tiền bản quyền để kiếm chác từ những cải tiến hiệu quả của Apple" và cho rằng đó là một hành vi lạm dụng sở hữu bản quyền. 
Ericsson đã từng đề nghị trọng tài thương mại đưa ra một tỉ lệ chi trả tiền bản quyền thích hợp, nhưng Apple từ chối tuân theo bất kỳ quyết định nào.
Trong khi các sản phẩm iPhone và iPad của Apple nổi lên trong vài năm gần đây thì Ericsson là công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết bị số cầm tay từ những năm 1990. Hãng này đã bán mảng kinh doanh điện thoại di động cho Sony vào năm 2012, 5 năm sau khi Apple tung ra chiếc iPhone đầu tiên, sản phẩm mà đến nay đang mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhất cho Táo khuyết.

Xuân Thành (Theo Bloomberg)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục