Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả

Chia sẻ
Sắm một chiếc receiver công suất phù hợp cùng hệ thống loa tương thích là có được hệ thống giải trí gia đình đa nhiệm. Denon AVR-X3300W - receiver đời mới của Denon đáp ứng tốt nhu cầu này.
 
Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả ảnh 1
Xem phim như trong rạp
 Để nâng cao chất lượng giải trí gia đình và mở rộng phạm vi ứng dụng, tính năng Dolby Atmos được các nhà sản xuất tích hợp trên các receiver nhằm giải mã các soundtrack từ loại đĩa phim hỗ trợ định dạng này.
Bàn về âm thanh đa kênh, Dolby Atmos là định dạng được đề cập đến nhiều nhất trong 3 năm qua. Trước đây,  những soundtrack trong phim chỉ dựa vào cấu hình cơ bản. Giờ đây, kỹ thuật âm thanh surround Dolby Atmos đã phát triển thêm những hiệu ứng chưa từng có trên nền tảng cũ, người ta có thể thêm vào bất kỳ vị trí nào trong không gian 3 chiều của trường âm các đoạn sound mong muốn. Kỹ thuật đã giành nhiều giải thưởng này cũng có mặt trên reciever AVR-X3300W, nó cho phép cài đặt hệ thống loa 5.1 và bổ sung 2 loa trên cao cho Dolby Atmos.
Trong một lộ trình song song, DTS đã phát triển định dạng mới nhất là DTS:X - đối thủ trực tiếp của Dolby Atmos. DTS:X có đặc tính mã hóa âm thanh dựa vào đối tượng sự vật, cho phép chuyên gia thiết kế âm thanh đặt các nguồn phát âm vào bất cứ điểm nào trong không gian âm thanh 3 chiều và bổ sung nhóm loa trên cao để trình diễn âm thanh vòm cực kỳ ấn tượng. DTS:X và DTS Neural:X Upmixer sẽ được update vào AVR-X3300W thông qua firmwave tại trang web của nhà sản xuất Denon.

Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả ảnh 2

Để cập nhật các tính năng trên, AVR-X3300W được trang bị bộ xử lý Advanced quad-core 32-bit DSP có khả năng xử lý đa luồng, bao gồm Dolby Atmos và DTS:X, Audyssey MultEQ XT32 room acoustic correction, bass management và mô phỏng âm thanh surround. Bộ xử lý này có hiệu năng cực mạnh gồm 4 lõi 300MHz DSP có thể xử lý hơn 1 tỷ phép tính/giây.
AVR-X3300W được trang bị 8 ngõ vào HDMI bao gồm 1 cổng phía trước máy để cắm những thiết bị cầm tay. Thiết bị sở hữu những tính năng xử lý hình ảnh tiên tiến như hỗ trợ 4K Ultra HD 60Hz full rate video, 4:4:4 Pure Color sub-sampling, High Dynamic Range (HDR) và 21:9 video pass-through. Thêm vào đó là khả năng hỗ trợ nội dung phim 3D và BT.2020 pass through trên mỗi ngõ vào. AVR-X3300W cũng được thiết kế để sẵn sàng tiếp nhận các đầu phát Blu-ray thế hệ mới, các set-top box và nguồn phát có nội dung 4K Ultra HD. Đặc biệt, thiết bị cũng tương thích với HDCP 2.2 - điều kiện để phát các nội dung phim 4K Ultra chống sao chép.
Kỹ thuật Audyssey Room Correction giúp tự động cân chỉnh tần số âm thanh tối ưu cho phòng nghe. AVR-X3300W trang bị mạch Audyssey MultEQ XT32, tương ứng với chuẩn Audyssey Platium bao gồm MultEQ XT32, Dynamic EQ và Dynamic Volume. Thông qua microphone, hệ thống MultEQ32 tính toán được đáp tuyến tần số từ các loa (bao gồm sub) để đưa vào các bộ lọc kỹ thuật số chính xác, đảm bảo dải tần đầu ra phù hợp nhất. Kỹ thuật MultEQ XT32 cho phép set-up đến 8 vị trí ngồi nghe âm thanh hay nhất.
Cải tiến tối ưu phần nghe nhạc
Nếu so với thế hệ ampli receiver trước năm 2012, các thiết bị hiện hành chơi âm thanh ở chế độ stereo không thua kém những ampli tích hợp 2 kênh cao cấp. Đó là chưa kể chúng còn tích hợp nhiều tính năng hữu dụng theo xu hướng nghe nhạc mới cùng nhiều tiện ích. 
Rõ ràng, càng ngày những chiếc Denon receiver thế hệ mới càng được cải thiện chất lượng âm thanh. Điều gì giúp cho AVR-X3300W chơi nhạc 2 kênh hay hơn? Đó chính là thiết kế mạch được cải tiến rõ rệt. Đặc biệt, với mạch công suất tách bạch 7 kênh kết hợp sò chịu dòng cao. Chính cấu trúc này đã giúp AVR-X3300W trở nên thật sự mạnh mẽ khi chơi nhạc stereo, âm thanh rất tập trung và cân bằng. Với sự hỗ trợ đắc lực từ các phần mềm thiết kế chuyên dụng, AVR-X3300W có sơ đồ mạch tín hiệu cực ngắn và đơn giản, giúp âm thanh rõ và sạch hơn nhiều.
Để hỗ trợ người nghe khai thác kho nhạc số từ thẻ nhớ, smartphone, ổ cứng hoặc trên mạng... AVR-X3300W được trang bị đầy đủ các ngõ kết nối, hỗ trợ set-up giao tiếp với nguồn phát cực kỳ dễ dàng và thoải mái.

Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả ảnh 3

Nhờ được trang bị bộ bắt sóng Wi-Fi, AVR-X3300W cho phép kết nối không dây vào hệ thống Internet tại gia để nghe nhạc hoặc tin tức trực tiếp từ 18.000 trạm phát sóng trên mạng toàn cầu và khai thác các tác phẩm trên Spotify (đăng ký tài khoản nước ngoài dùng được tại Việt Nam). Tính năng Airplay cho phép receiver này tiếp nhận nguồn tín hiệu từ các thiết bị IOS (iPod, iPad, iPhone...) còn DLNA 1.5 hỗ trợ phát các file nhạc từ laptop, tablet và smartphone Android.
Với cấu hình phần cứng hiện đại và mạnh mẽ, AVR-X3300W có khả năng giải mã các định dạng âm thanh độ phân giải cao lên đến 24-bit/192kHz (AIFF, FLAC và WAV; ALAC/Apple Lossless to 24-bit/96kHz), cũng như DSD 2.8MHz (định dạng SACD yêu thích của các audiophile). Được nâng lên cấp cao hơn AVR-X3200W, AVR-X3300W đã có thể giải mã file 5,6MHz. Các file nhạc này được phát trực tiếp từ thẻ nhớ qua cổng USB-A mặt trước máy hoặc từ các nguồn trên mạng. Ngoài các định dạng độ phân giải cao, đương nhiên AVR-X3300W cũng chơi được nhạc nén như MP3 và cổng USB của nó có thêm chức năng nguồn sạc cho các thiết bị di động.
Để tăng cường chất lượng trình diễn, AVR-X3300W áp dụng giải pháp Audyssey Dynamic Volume với chức năng liên tục dò tìm nguồn phát âm thanh và tối ưu volume mà không làm suy hao dynamic range (dải động âm thanh từ nhỏ đến lớn nhất trong bản nhạc). Bên cạnh đó là tính năng Dynamic EQ giúp tái tạo lại dải tần số thấp và cao khi volume ở mức thấp nhằm cân bằng dải âm thanh đến tai người nghe.
Đương nhiên, AVR-X3300W cũng được trang bị Bluetooth - chuẩn kết nối không dây với các thiết bị ngoại vi phổ biến hiện nay, giao tiếp này hỗ trợ nghe nhạc nhanh chóng và đơn giản bằng cách phát các bài nhạc trực tiếp từ các nguồn phát di động như smartphone, laptop và tablet chạy hệ điều hành Android hoặc iOS.
Những tính năng thú vị khác
Trước hết phải nói đến khả năng chia vùng, với cấu hình loa 7.2 kênh, AVR-X3300W có thể cài đặt hệ thống loa 5.1 cho phòng xem phim và 2 kênh còn lại cho một phòng khác. Tức là không cần phải đầu tư thêm một bộ dàn âm thanh khác, người dùng vẫn có thể nghe nhạc, xem phim ở cả hai phòng. Thú vị hơn là khả năng hoán đổi vị trí nguồn phát với nhau hoặc tắt mở từng phòng, rất tiện lợi.
App Remote Denon 2016 là một chức năng khác rất thú vị khi trải nghiệm. Đây vốn là ứng dụng dành cho thiết bị iOS, Android và Kindle Fire tải từ Apple appstore, Google Play hoặc Amazone appstore. So với version 2015, phiên bản app 2016 có thêm phần truy cập Menu của receiver, điều khiển cả Denon Bluray và manual online, xem và thêm các track nhạc vào playlist. Có thể làm điều này mà không cần ngồi trước máy hay cắm màn hình để đọc và chọn menu, vì tất cả các tùy chọn điều khiển đều thể hiện trên màn hình của thiết bị di động đã kết nối, người dùng có thể ngồi bất cứ nơi đâu trong nhà và thoải mái tìm hiểu mọi tính năng thú vị được tích hợp trên AVR-X3300W.

Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả ảnh 4

Kết nối và trải nghiệm
Việc phối ghép AVR-X3300W với nguồn phát và loa rất đơn giản và đã được mô tả phần nào bên trên nên tại đây không cần nêu chi tiết quá trình này. Chúng tôi sẽ chú trọng tư vấn về lựa chọn loa phù hợp với receiver này. Nếu bạn chú trọng về phim ảnh và muốn có mức đầu tư vừa phải thì lựa chọn hợp lý nhất là hệ thống loa Jamo S 628 HCS với giá chỉ 17 triệu cho cả bộ 5.0 kênh. Dòng loa Klipsch Reference Base cũng là một sự lựa chọn tốt với khoảng giá này. Nếu bạn dành nhiều thời gian nghe nhạc hơn xem phim thì nên dùng loa Jamo dòng Concert (như C 97) làm đôi loa chính, phối ghép này giúp nghe nhạc 2 kênh đạt chất âm cân bằng và nhạc tính cao. Dòng loa Monitor Audio Bronze 6 cũng là một lựa chọn tốt cho phối ghép nghe nhạc, xem phim chất lượng cao.
 Khi đã sở hữu bộ phối ghép nói trên, người dùng chỉ cần mua thêm Mixer và Micro là có thể hát karaoke cực hay.
Khi viết bài này, chúng tôi chọn dàn loa của Jamo với C97 làm loa chính, hệ thống loa center và surround cùng dòng C90, loa Sub Jamo J 112. Dàn máy được set-up theo cấu hình 5.1.2 để trải nghiệm âm thanh surround Dolby Atmos. Sau đó tiến hành kết nối kiểu chia vùng 5.1 và 2 kênh phòng khác với đôi loa bookshelf của Klipsch RP-160M. Hệ thống đã trình diễn với chất lượng hoàn toàn hài lòng.
Nếu nguồn phim của bạn không nhiều bộ có định dạng Dolby Atmos, nên thiết lập cấu hình chuẩn để thưởng thức âm thanh độ phân giải cao dưới 2 định dạng phổ biến nhất là Dolby True HD và DTS Master Audio, chúng có nhiều trên các đĩa phim Bluray hiện nay.
Tóm lại, AVR-X3300W là lựa chọn hoàn hảo và hợp lý để trang bị cho phòng giải trí gia đình với nhu cầu nghe nhạc, xem phim. AVR-X3300W phù hợp với phòng giải trí cỡ vừa khoảng 25m2. Đây là lựa chọn mua sắm không quá đắt đỏ nhưng chất lượng rất khá.

Receiver AVR-X3300W - thiết bị giải trí gia đình hiệu quả ảnh 5

Thông số kỹ thuật receiver AVR-X3300W
Công suất: 135W x 7(6Ω, 1kHz, THD 0.7%,); 105W x 7 (8Ω, 20Hz-20kHz, THD:0.08%)
Âm thanh đa kênh: Dolby Atmos 7 Channel processing (5.1.2)
Mạch DSD (Direct Stream Digital)
Định dạng: Dolby TrueHD, dts-HD Master Audio, DTSUHD, DTS Neo:X 9.1, Dolby Pro Logic IIz, Audyssey DSX. DSD 2.8/5.6 MHz), FLAC, ALAC, AIFF qua ngõ USB
Kết nối: AirPlay, Internet Radio, Spotify Connect, DSD & AIFF streaming và DLNA 1.5
Ngõ vào : HDMI x 8 ( 1 trước, 7 sau), Opt x 2, Coax x 2, Composite x3, Component x2, RCA Audio x 5
Ngõ ra: HDMI x 2 (Zone HDMI out)
Ngõ ra Preout: 7.2
Thiết bị ngoại vi: Cắm và phát các thiết bị iOS, Android vào USB mặt trước
Kích thước: 167 x 434 x 388mm
Trọng lượng: 10,9kg
Giá tham khảo: 26 triệu VND

Nguyễn An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục