Lumïn S1 - nhạc số khiến “dân mê đĩa than phải nghĩ lại“

Chia sẻ

“...lâu rồi tôi không đọc thêm review về DAC kể từ khi tôi có Lumïn...”

Mike Bovaird - Founder of the Audioshark Forums

Lumïn S1 - nhạc số khiến “dân mê đĩa than phải nghĩ lại“ ảnh 1
Làm nhà phân phối, hiển nhiên tôi hiểu thương hiệu nổi tiếng thì dễ bán hơn, lợi nhuận sẽ nhiều hơn, nhưng có lẽ tôi không phải là người bán hàng giỏi nên đôi khi tôi vẫn từ chối những hãng có giá trị thương hiệu rất cao. Tất nhiên, những hãng mà tôi từ chối là những hãng mà họ chỉ có đội ngũ marketing giỏi chứ không phải đội ngũ kỹ sư tài năng (hoặc có nhưng đã thay đổi). Nên nói là chọn hãng, nhưng thật ra tôi chọn những nhà thiết kế âm thanh. Dù là hãng non trẻ hay lâu năm, cứ có đội ngũ kỹ sư giỏi, có âm thanh hay là tôi liên lạc xin làm nhà phân phối, bất chấp việc bán khó hay không. Ví dụ như ông Daniel Weiss xuất thân từ hãng Studer là kỹ sư thiết kế của hãng Weiss, hay nhóm thiết kế Berkerley Alpha Dac chính là nhóm thiết kế Pacific Microsonics Model 2 - hàng cũ đang được bán với giá hơn 20.000USD (có giá xuất xưởng là 8.700USD), hay Dan D’Agostino... tôi vẫn xin làm đại lý, dù chưa tới 0,1% người Việt Nam biết đến.

Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế xấu đi, tôi hay đắn đo làm thêm nhãn hàng mới. Lumïn cũng vậy, tôi đã biết đến từ năm ngoái nhưng không dám xin làm nhà phân phối. Không biết nhóm thiết kế là ai, lại là sản phẩm của Hồng Kông và điều quan trọng nhất là tôi chưa bao giờ có dịp nghe thử. Nhưng nhiều thông tin phản hồi tích cực trên những forum hoặc web về Lumïn làm tôi thực sự tò mò.

Liệu bạn có tò mò không khi đọc thấy những câu như: “...đây là thiết bị phát nhạc số có tiếng analog nhất tôi từng được nghe...”, “...tôi chơi kèn saxophone hơn 30 năm và tôi tìm thấy âm nhạc ở Lumïn...”, “...lâu rồi tôi không đọc thêm review về DAC kể từ khi tôi có Lumïn...” hoặc khen không tiếc lời: “... sản phẩm của một thành công lớn, thể hiện tuyệt vời và tái tạo một cách tự nhiên những chất liệu của âm nhạc... rất, rất nhiều mỹ từ.

Tôi cũng rất tò mò và lại tiếp tục tìm hiểu về những người có “đôi tai dành cho âm nhạc” -  những người làm ra Lumïn. Họ là nhóm kỹ sư Pixel Magic Systems Ltd. - một công ty rất thành công với đầu TV HD. Họ là những người rất rành về quản lý tín hiệu số, họ là những người mê nhạc. Khi SACD có thể hack được bằng PS3, nhưng không có thiết bị nào có thể khai thác hết tín hiệu của những file DSD này. Họ bắt đầu nảy ra ý tưởng tạo ra một thiết bị cho chính họ, và bắt tay vào từ năm 2010, dựa vào Linn Klimax DS, dCS Scarlatti, Antelope Eclipse + Atomic Clock, EMM Labs SACD/DAC player, tất cả những gì bạn bè họ có được. Họ thiết kế, “thi đấu”, rồi chỉnh sửa, rồi lại “thi đấu” rồi lại chỉnh sửa... Sau đó, họ khuyên những người bạn bán những thiết bị kia đi để tiết kiệm tiền trước khi họ ra mắt sản phẩm và Lumïn ra mắt năm 2012. Giữa năm 2013 họ cho ra những dòng sản phẩm mới hơn với những nền tảng công nghệ cao cho âm nhạc gần với analog hơn.

Lumïn S1 - nhạc số khiến “dân mê đĩa than phải nghĩ lại“ ảnh 2Nguồn rời Lumïn

Tôi cũng mê nhạc, tôi cũng có những bản SACD hack như họ, tôi cũng muốn khai thác những bản thu này. Nên tôi đánh liều xin được phân phối Lumïn, với tôi là liều vì tôi chưa bao giờ được nghe thử. Lần đầu tiên tôi cảm thấy hồi hộp khi nhập hàng. Những thùng Lumin sau khi thông quan, đến tay tôi đúng một ngày trước khi diễn ra Sài Gòn AV Show 2014. Đưa hàng ra triển lãm mà trong đầu tôi cứ nghĩ: “Nếu nó mà dở quá thì off nó luôn, khỏi play”. Chỉ có nửa ngày để tìm hiểu cách set-up, nhưng khi âm thanh phát lên thì tôi an tâm hoàn toàn, đúng là “analog” thật.

3 ngày triển lãm trôi qua thật lâu, bởi vì tôi muốn nghe “em nó” ở showroom và nghe chỉ một mình. Vả lại, tôi chẳng biết cách tạo playlist như thế nào, nghe bài nào là phải chọn bài ấy nên cứ phải đứng trực chiến không lang thang các phòng khác được. Không gian triển lãm rất ồn, nhưng nhìn mọi người lim dim đong đưa theo nhạc, cảm giác thật hạnh phúc. Giọng Quỳnh Lan qua nhạc phẩm Chiếc Lá Cuối Cùng của Đoàn Chuẩn nghe thật gần gũi. Khi phát những bản nhạc DSD, không gian rộng mở và sống động hơn khiến mọi người trong phòng đều ngỡ ngàng với chất âm “analog” của Lumïn. Có một anh tóc “muối tiêu”, đứng nghe khoảng 2 tiếng rồi tiến lại phía tôi nói nhỏ: “Em làm những thằng mê đĩa than như anh phải suy nghĩ lại”. Có phải tôi làm đâu, “thằng” Lumin nó làm đó chứ.

Kết thúc triển lãm, tôi có thời gian ngồi nghe kỹ hơn để “em yêu khoa học” và đánh giá Lumïn. Mọi ngôn từ để khen Lumin dường như trên mạng đã dùng hết rồi, tôi chẳng còn từ nào để khen nữa. Tôi tự nhủ tôi sẽ đưa Lumïn S1, Lumïn A1, Lumïn T1 cho Báo NgheNhìn review từng sản phẩm để mọi người dễ tìm hiểu hơn. Còn tôi kết luận chung rằng Lumïn dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ có riêng cho những người mê đĩa than và chỉ không dành cho người ghiền tiếng lách tách của đĩa than.

Lumïn S1 - nhạc số khiến “dân mê đĩa than phải nghĩ lại“ ảnh 3Linh kiện trong của Lumïn S1

Điều khác biệt lớn nhất mà tôi nhận ra là cần phải thuyết phục mọi người dùng ổ đĩa mạng (NAS). Giá thành có mắc hơn, nhưng âm thanh hay hơn nhiều. Không chỉ vậy, dùng ổ mạng giúp tôi có thể ngồi ở nhà chia sẻ những bản nhạc mới tới tận nhà người nghe một cách dễ dàng. Điều này thì CD và đĩa than không thể làm được.

Hãy tưởng tượng một buổi tối bạn nhận được tin nhắn: “Anh nghe thử album mới của Sara K. đi”. Bạn mở máy lên và album này đã nằm trong hệ thống của bạn rồi. Lumïn cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Nhưng không biết bao giờ nền kinh tế mới thực sự đi lên, mọi người dư dả để có thể theo đuổi thú vui riêng, để mọi người sở hữu âm thanh đẹp và mới mẻ này.

NNVN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục