Siêu máy tính sở hữu trí tuệ nhân tạo đã được ra mắt

Chia sẻ
NVIDIA ra mắt DGX-1, siêu máy tính có kích thước nhỏ gọn, cho phép vận hành trí tuệ nhân tạo để phục vụ con người.
 
DGX-1, siêu máy tính có kích thước gần bằng một chiếc vỏ máy PC nhưng sở hữu sức mạnh vận hành và xử lý ngang ngửa với 250 server riêng cộng lại, đã được NVIDIA chính thức ra mắt. Mục đích ''tồn tại'' của DGX-1 là trở thành nơi chứa và vận hành các trí tuệ nhân tạo, phục vụ cho các ứng dụng hỗ trợ con người hằng ngày. Hoặc trở thành bộ não trung tâm điều khiển các thiết bị từ xa, như xe tự lái, robot vận chuyển, trợ lý ảo v.v..

Để làm được những điều trên, NVIDIA đã mang đến cho DGX-1 một cấu hình phần cứng vô cùng mạnh mẽ và tối tân. Siêu máy tính này sở hữu 2 vi xử lý Intel Xeon-E5 2697 v3, cùng với đó là bộ xử lý đồ họa (GPU) được cấu thành bởi 8 card đồ họa NVIDIA Tesla P100 dựa trên kiến trúc Pascal mới nhất. Đây là thế hệ GPU hiện đại nhất của NVIDIA, cho phép thiết bị có thể xử lý được mọi tác vụ đồ họa nặng nhất. Không những thế, DGX-1 còn có thể tự nhận thức và xử lý các thuật toán tương tác để đưa ra phản hồi liên quan, đây chính là tiền đề của trí tuệ nhân tạo hiện nay. 

DGX-1 có sức mạnh xử lý bằng 1/10 petaflops (đơn vị đo) khi so với hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới, có kích thước gấp hàng ngàn lần DGX-1 hiện nay. NVIDIA được nhận định là đã có một bước phát triển vượt bậc, bỏ xa các đối thủ khác trong ngành công nghiệp sản xuất siêu phần cứng hiện nay.

 

Bùi An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục