Mỹ chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 3 lần của Trung Quốc

Chia sẻ
Siêu máy tính có tên gọi Aurora, dự kiến được triển khai vào năm 2018, sẽ đạt tốc độ 180 petaflop, gấp 3 lần tốc độ lý thuyết của siêu máy tính nhanh nhất hiện nay do Trung Quốc chế tạo. 

Mỹ chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 3 lần của Trung Quốc ảnh 1

Siêu máy tính Titan mạnh thứ hai thế giới hiện nay sẽ là nền tảng chế tạo Aurora.

Vũ khí sát thương không còn đóng vai trò quyết định trong các cuộc chiến ngày nay, thay vào đó là các cỗ máy tính khổng lồ, đứng đằng sau việc xây dựng các hệ thống an ninh, chế tạo các vũ khí mới và can thiệp vào nhiều lĩnh vực khác như năng lượng, dự báo thời tiết, sản xuất nông nghiệp v.v.. Đó là lý do của cuộc chạy đua giành vị trí máy tính nhanh nhất thế giới mà Mỹ để Trung Quốc chiếm mất từ năm 2010.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, siêu máy tính này thực ra có thể đạt tốc độ từ 150 đến 300 petaflop, tương đương với 150 đến 300 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

Máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay của Trung Quốc là Tianhe-2 (Thiên hà 2), theo Top500, đơn vị xếp hạng 500 siêu máy tính trên toàn cầu. Đứng thứ hai là máy tính Titan của Bộ Năng lượng Mỹ.

Thiên Hà 2 gồm hơn 3 triệu lõi máy tính, sử dụng 80.000 bảng vi xử lý Intel Xeon, hệ thống vi xử lý FT-1500 của Trung Quốc và có hệ điều hành là Kylin Linux, có giá trị hàng trăm triệu USD. Trước đó, Thiên Hà 1 là máy tính đầu tiên của Trung Quốc soán ngôi máy tính mạnh nhất thế giới của Mỹ vào năm 2010.

Việc chế tạo Aurora cho phép ứng dụng một loạt các công nghệ mới trong chế tạo chip, bộ nhớ, công nghệ truyền dẫn. Theo Intel, Aurora sẽ được trang bị kết hợp giữa vi xử lý thế hệ kế tiếp Xeon và Xeon Phi, với cấu trúc tới 72 nhân. Intel cũng dự định tăng khả năng truyền dữ liệu bằng cách áp dụng công nghệ lượng tử, truyền dữ liệu qua xung động ánh sáng. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục