Tháo bung iPad Pro 9,7: Chiếc iPad khó sửa chữa nhất của Apple

Chia sẻ
Sau khi tháo bung iPad Pro 9,7 inch, các chuyên gia đánh giá đây là chiếc máy tính bảng khó sửa và có độ hoàn thiện nhất của Apple.
 

Sau khi được Apple bán ra cách đây không lâu, iPad Pro 9,7 inch đã được các chuyên gia sửa chữa phần cứng trên trang iFixit tiến hành tháo bung để đánh giá linh kiện bên trong. Theo nhận định ban đầu, iPad Pro 9,7 là chiếc máy tính bảng khó mở nhất của Apple ở thời điểm hiện tại. Apple sử dụng rất nhiều keo để kết dính tất cả các linh kiện quan trọng bên trong máy như pin, màn hình. 

Điều trên đồng nghĩa với việc, khi chiếc iPad Pro 9,7inch của bạn hư bất kỳ một thành phần nào sẽ phải thay cả cụm linh kiện đi kèm trong máy. Ví dụ vỡ tấm kính màn hình phải thay cả tấm nền màn hình LCD bên dưới. iFixit dành cho iPad Pro 9,7inch số điểm 2/10, đây là mức điểm dành cho một sản phẩm có độ khó rất cao trong sửa chữa.

Dưới đây là cách mở và các linh kiện bên trong iPad Pro 9,7inch sau khi được tháo rời:

iFixit sử dụng iPad Pro 9,7 inch phiên bản màu hồng cho cuộc ''đại phẫu'' này.

Để tránh chạm nhầm vào linh kiện hay các mối nối quan trọng, các chuyên gia tiến hành chụp X-Quang cho iPad Pro 9,7 inch trước để hiểu rõ về sơ đồ lắp đặt của máy.

Cụm camera ra đi kèm dải loa chất lượng cao là một trong những điểm chết của iPad Pro 9,7 inch nếu chạm nhầm vào khi mở.

Công đoạn mở khung máy là mất thời gian nhất, iFixit phải dùng máy bắn nhiệt thổi nóng iPad Pro 9,7 trong vòng 30 phút. Sau đó sử dụng giác hút và thẻ lẫy để tách màn hình ra khỏi thân máy.

Tiếp đến là công đoạn gỡ mối nối hai mảng cũng là cáp màn hình của máy. Khác với thế hệ trước, iPad Pro 9,7 được Apple thay đổi vị trí cáp xuống dưới góc máy, cũng như đặt thêm một tấm đệp xốp phía sau màn hình để tăng tính chịu lực cho thiết bị. Mức độ gia công tỉ mỉ và hoàn thiện của Apple trên thế hệ iPad mới này được đánh giá rất cao.

Bóc tấm EMI được Apple sử dụng làm ''lớp áo'' chắn từ trường ngăn không cho tiếp xúc làm hư hỏng các vi mạch và linh kiện bên trong.

Sau đó gỡ tiếp bảng mạch chính của iPad Pro 9,7 ra để xem Apple mang đến những linh kiện phần cứng gì.

Chúng ta có các thành phần quan trọng bao gồm chip A9X được đánh dấu bằng màu đỏ, đặt cạnh đó là bộ nhớ RAM 2GB tiêu chuẩn LPDDR4 do Samsung sản xuất với màu cam. Kế bên là bộ nhớ trong 32GB của SK Hynix có màu vàng. Cuối cùng là cụm module Wi-Fi màu xanh do Apple thiết kế.

Mặt sau trống bởi tất cả linh kiện, vi mạch đều được sắp xếp gọn gàng ở mặt trên.

Sau khi gỡ bo mạch chính ra diện tích còn lại của iPad Pro 9,7 inch hầu hết là để chứa pin, cùng vi mạch phân chia điện năng.

Gỡ tiếp cụm loa trên và dưới đỉnh của iPad Pro 9,7. Apple sử dụng một thanh vật chất đặc biệt để nối hai khu vực loa lại với nhau.

Sau loa là đến cụm camera chính của máy được tháo ra.

Cận cảnh camera lồi độ phân giải 12MP, hỗ trợ quay phim 4K, tích hợp khả năng chống rung quang học y hệt như iPhone 6S Plus của iPad Pro 9,7.

Gỡ luôn cổng Smart Connector cho đủ bộ, đây là khu vực được iFixit đánh giá là có độ bền tốt nhất trên iPad Pro 9,7. Nhưng nếu hư thì gần như là không sửa được.  

Mọi thành phần của iPad Pro 9,7 được sắp xếp gọn gàng lại sau khi được tháo ra

Bùi An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục