Smartphone hết thời tăng trưởng 'nóng'

Chia sẻ
Số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy smartphone đang tăng trưởng chậm lại và chắc hẳn thời hoàng kim tăng trưởng hai con số sẽ không còn nữa.

Smartphone hết thời tăng trưởng 'nóng' ảnh 1

Đây là lần đầu tiên smartphone tăng trưởng dưới 10% trong năm nay. Đáng chú ý, nguyên nhân gây ra tình trạng này không phải là điều kiện kinh tế khó khăn như từng xảy ra trước đây.

Sự phát triển của smartphone tại các thị trường mới nổi vẫn được đánh giá khả quan nhưng tựu chung đang có dấu hiệu chững lại. Tốc độ tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc và Bắc Mỹ trong năm 2016 đang đi ngang, chỉ đạt lần lượt 0,7% và 0,4%. Trong khi đó mức tăng trưởng trên toàn thế giới được ước tính chỉ đạt 7%, tương đương với 1,5 tỉ chiếc điện thoại.

Lý do khiến smartphone tăng trưởng chậm lại là do chu kỳ sở hữu điện thoại của người dùng dài thêm. Không nhiều người dùng sẵn sàng đổi mới điện thoại chỉ trong 1 hoặc 2 năm.

Smartphone hết thời tăng trưởng 'nóng' ảnh 2

Một trong những điểm sáng về tăng trưởng smartphone toàn cầu là Ấn Độ. Đây là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ của thế giới và cũng là đích ngắm của nhiều nhà sản xuất. Thị trường này được dự báo sẽ vẫn đạt mức tăng trưởng 2 con số trong vòng vài năm tới.

Ngoài smartphone, tốc độ tăng trưởng của máy tính cũng đang giảm sút. Lượng máy tính bán ra năm nay được dự báo sẽ thấp hơn 1,5% so với năm ngoái.

>> Máy tính ế kỷ lục trên toàn thế giới

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục