Apple lãi lớn khi chi phí sản xuất iPhone SE chưa bằng nửa giá bán

Chia sẻ
Theo các nhà phân tích tại IHS, chi phí sản xuất chiếc iPhone 4 inch rẻ nhất của Apple còn chưa bằng một nửa mức giá đang bán trên thị trường.

>> Trên tay iPhone SE hồng đợt đầu tiên tại Việt Nam 
>> Hô biến iPhone 5s thành iPhone SE hồng chỉ với 450.000 đồng

Mức giá rẻ của iPhone SE đến từ việc nó có ngoại hình giống iPhone 5s đến 99%. Không có gì lạ nếu những bộ phận vốn của iPhone 5s được tận dụng lại để mang lên iPhone SE nhằm giảm chi phí và cũng không mất nhiều công đổi mới dây chuyền. Những chi phí còn lại đến từ linh kiện bên trong của iPhone 6s “chia sẻ” sang.

Apple lãi lớn khi chi phí sản xuất iPhone SE chưa bằng nửa giá bán ảnh 1

Tính toán cụ thể, giá thành của iPhone SE như sau. Chip A9 đến từ 2 nhà sản xuất là Samsung của Hàn Quốc và Semiconductor Manufacturing International Corp của Đài Loan có giá 22USD. Màn hình IPS kết hợp với kính cường lực Corning Gorilla Glass do Sharp và công ty Japan Display sản xuất cũng chỉ có giá 20USD, đã giảm chỉ còn một nửa so với chi phí 41USD cho iPhone 5s năm 2013. Đây là 2 bộ phần gần như đắt nhất trong iPhone SE và chi phí của chúng chỉ vỏn vẹn 42USD, chiếm 25% tổng chi phí sản xuất của toàn bộ chiếc điện thoại.

Sau khi đã xem xét “nội tạng” của iPhone SE, các nhà phân tích tại HIS dự đoán tổng chi phí cho sản phẩm này với phiên bản 16GB rơi vào khoảng 160USD tức là chưa bằng một nửa giá bán trên thị trường là 399USD. Thêm một điều nữa đó là Apple đang bán phiên bản 64GB cao hơn 100USD so với bản 16GB trong khi chi phí để nâng cấp chi tiết này chỉ rơi vào khoảng 10USD, nghĩa là riêng việc bán một chiếc iPhone SE 64GB, Apple đã lãi gấp 10 lần ở chi tiết này. Mức lãi khổng lồ dành cho Apple.

Apple lãi lớn khi chi phí sản xuất iPhone SE chưa bằng nửa giá bán ảnh 2 

Như vậy để trở thành công ty làm ăn có lãi nhất thế giới trong nhiều năm qua, đồng nghĩa với việc Apple đã dựa vào thương hiệu của mình để đẩy giá sản phẩm lên cao trong khi chi phí thực tế lại thấp hơn con số đó rất nhiều lần.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục