Virus máy tính gây thiệt hại 8.700 tỷ đồng mỗi năm

Chia sẻ
8.700 tỷ đồng là thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam trong năm 2015. Con số này vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng so với 8.500 tỷ đồng của năm 2014. 

Virus máy tính gây thiệt hại 8.700 tỷ đồng mỗi năm ảnh 1

Hơn 60 nghìn virus mới

Ngày 11/1, tập đoàn công nghệ Bkav ra thông báo tổng kết an ninh mạng năm 2015. Theo đó, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1.253.000 VNĐ. Với ít nhất 6,98 triệu máy tính (theo Sách Trắng về Công nghệ Thông tin – Truyền thông), mức thiệt hại do virus gây ra trong năm lên tới hơn 8.700 tỷ VNĐ.

Trong năm 2015 đã có 62.863 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam và có 61,7 triệu lượt máy tính bị lây nhiễm virus. Lây nhiều nhất là virus W32.Sality.PE, lây nhiễm trên 5,8 triệu lượt máy tính.

Năm quá, đã có 5.226 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 340 website của cơ quan chính phủ và tổ chức giáo dục.

Ý thức phòng ngừa tăng cao

Virus máy tính gây thiệt hại 8.700 tỷ đồng mỗi năm ảnh 2

 Ý thức người dùng Việt Nam đã tăng nhưng thiệt hại do virus máy tính gây ra vẫn rất lớn.

Chương trình đánh giá của Bkav trong năm 2015 cho thấy có 58% người sử dụng quan tâm đến thông tin nhà sản xuất khi quyết định tải một phần mềm, tăng mạnh so với 13% của năm trước. Tuy nhiên, với hơn 40% người sử dụng chưa quan tâm đến thông tin nhà sản xuất thì nguy cơ lây nhiễm mã độc từ ứng dụng giả mạo vẫn còn rất lớn.

48% người dùng đã có thói quen chỉ mở file nhận từ Internet sau khi xác nhận trực tiếp (qua điện thoại, chat…) với người gửi hoặc mở file theo chế độ chạy an toàn (Safe Run). Tỷ lệ người dùng khẳng định thỉnh thoảng hoặc thường xuyên khóa (lock) máy khi rời khỏi bàn làm việc cũng cao hơn năm ngoái (chiếm 74%). Số người sử dụng mật khẩu mạnh (dài trên 8 ký tự, có kết hợp số, chữ viết hoa, ký tự đặc biệt) cũng tăng lên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Bkav, người dùng vẫn cần trang bị phần mềm diệt virus thường trực cho cả máy tính và điện thoại.

Xu hướng 2016

Virus máy tính gây thiệt hại 8.700 tỷ đồng mỗi năm ảnh 3
Các cuộc tấn công trong năm 2016 ngày càng mang màu sắc chính trị.

Năm 2015 ghi nhận hàng loạt cuộc tấn công trên diện rộng của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomeware) cùng sự trở lại của phần mềm quảng cáo bất hợp pháp (adware) núp bóng các phần mềm tiện ích. Điểm chung của các dòng mã độc này là có thể mang lại “lợi nhuận” trực tiếp khổng lồ cho hacker. Chính vì vậy, mã độc mã hóa tống tiền và phần mềm quảng cáo bất hợp pháp tiếp tục là xu hướng chính của mã độc trong năm 2016.

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp (spyware) để đánh cắp thông tin và các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) ngày càng mang màu sắc chính trị như vụ tấn công vào Sony Pictures, Bộ Quốc phòng Mỹ, Quốc hội Đức… “Với cách thức dễ dàng thực hiện và hiệu quả cao, chúng ta sẽ thường xuyên chứng kiến các cuộc tấn công mạng này đi kèm theo các xung đột, tranh chấp chính trị trong thời gian tới”, ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav chia sẻ.

 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục