Trình duyệt Spartan thay thế IE có điểm mạnh gì so với đối thủ

Chia sẻ
3 tính năng nổi bật được Microsoft nhấn mạnh trên trình duyệt Spartan chính là chế độ đọc sách, ghi chú ngay trên trình duyệt và Cortana.
Trình duyệt Spartan thay thế IE có điểm mạnh gì so với đối thủ ảnh 1
Trình duyệt với tên mã Spartan đã được Microsoft đề cập trong sự kiện công bố Windows 10 hồi tháng 1. Tuy nhiên các hình ảnh chính thức chỉ có thể xuất hiện khi bản thử nghiệm hệ điều hành mới được tung ra vào cuối tháng 3 này.

Hiện tại, các hình ảnh về Spartan vẫn là được chụp lại trong cuộc họp báo kể trên, nhưng đã có thêm nhiều thông tin cho thấy trình duyệt mới sẽ có nhiều tính năng hấp dẫn và là con bài chiến lược của Microsoft. Cụ thể là việc tại sự kiện Microsoft Convergence ở Atlanta, Mỹ, hôm qua 17/3, Giám đốc marketing Chris Capossela tuyên bố trình duyệt cho Windows 10 sẽ không được mang tên Internet Explorer.

Trình duyệt Spartan thay thế IE có điểm mạnh gì so với đối thủ ảnh 2

 

Theo những hình ảnh đã có, Spartan (dù vẫn mang biểu tượng chữ “e”, có thể là do vẫn đang ở bản thử nghiệm) có nhiều nét quen thuộc. Các nút mũi tên và refresh ở bên trái, tới ô địa chỉ url (kiêm ô tìm kiếm), rồi đến biểu tượng ngôi sao (đặt ưu tiên – favorite). Trên cùng bên phải vẫn là dấu X – đóng trang web (điều mà Apple làm ngược lại với Safari).

Điểm mới là có các biểu tượng cuốn sách của chế độ đọc, giúp người dùng có thể dễ dàng xem những nội dung chính trên website được làm nổi bật lên ở dạng văn bản đọc, còn các thành phần không thuộc nội dung chính được ẩn đi ở phía sau.

Tiếp đến là một vòng tròn là nút chia sẻ mạng xã hội. Cuối cùng là biểu tượng 3 dấu chấm (…) được cho là nút Cài đặt (Settings). Spartan có thiết kế không viền nên hiển thị tối đa nội dung của trang web.

Còn theo thông tin từ nhà sản xuất, sẽ cho phép ghi chú ngay trên trình duyệt, giúp người dùng dễ dàng chú thích vào một trang web bằng bút stylus hoặc ngón tay rồi chia sẻ nội dung đã đánh dấu.

Một tính năng quan trọng nữa là việc tích hợp Cortana. Microsoft cho rằng việc này sẽ tận dụng tối đa trí thông minh nhân tạo của “cô” trợ lý ảo, cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng.

Quan trọng nhất, gã khổng lồ phần mềm sẽ phải chứng minh được engine mới Edge sẽ gia tăng khả năng xử lý, giúp Spartan có tốc độ tải trang nhanh hơn, hay ít nhất không thua các đối thủ. Đây là điểm yếu chí mạng của IE với engine Trident cũ. Nếu thua trong trận đánh trình duyệt (mà Microsoft từng đánh bại Safari hay Netscape đã biến mất), có thể sẽ khởi đầu cho thất bại nghiêm trọng của trận chiến lớn hơn là hệ điều hành Windows 10, nền tảng thống nhất cho tất cả các thiết bị, từ điện thoại, tablet đến PC và xa hơn nữa.T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục