Toyota từ chối cả Apple lẫn Google

Chia sẻ

Toyota chưa muốn tích hợp bất kỳ hệ thống điều khiển thông minh nào, dù đó là CarPlay của Apple hay Android Auto của Google.


Toyota từ chối cả Apple lẫn Google ảnh 1

CarPlay sẽ chưa thể sớm được trang bị trên xe Toyota.

Trả lời phỏng vấn mới đây trên New York Times, John Hanson, quản lý về công nghệ viễn thông của Toyota Mỹ, cho biết: “Chúng tôi có thể cũng sẽ sử dụng một trong các phần mềm kể trên, nhưng hiện tại ưu tiên nền tảng do chính hãng phát triển với các tính năng phù hợp hơn”.

Nhiều hãng xe đang háo hức tung ra các sản phẩm mới với hệ thống thông tin giải trí được phát triển trên nền tảng CarPlay hoặc Android. Thậm chí, Nissan khi tung ra thương hiệu xe giá rẻ Datsun còn loại bỏ hẳn hệ thống này mà chỉ trang bị sẵn cổng kết nối để tận dụng các tính năng của iPhone.

Toyota từ chối cả Apple lẫn Google ảnh 2

Google không chỉ muốn chế tạo ôtô thế hệ mới mà còn tham vọng trở thành nền tảng cho mọi chiếc xe hơi trên thế giới. 

Fiat Chrysler là một hãng xe lớn khác tỏ ra không mặn mà với các nền tảng điều khiển cho xe hơi. Cần lưu ý rằng CarPlay, Android Auto hay bất kỳ cái tên nào khác không đơn thuần là phần mềm giúp quản lý list bài hát ưa thích của người lái hay kết nối điện thoại rảnh tay. Vai trò của nó đi xa hơn thế nhiều, cho phép chiếc xe (hay người lái) thông qua điện thoại thông minh để làm đủ mọi việc. Hiện tại là truy cập internet, khởi động từ xa, tìm đường, cập nhật tình hình giao thông v.v.. Trong tương lai sẽ là điều khiển giọng nói, nâng cấp phần mềm, quản lý tình trạng xe, kết nối với xe khác, kết nối với mọi thiết bị thông minh v.v... Nói cách khác đây là bước đệm để tiến tới xe tự lái.

Đấy cũng là lý do mà hãng xe lớn nhất thế giới đang tỏ ra e dè. Thứ nhất để chờ các đối tác phát triển tới một mức độ tương xứng. Và thứ hai, Toyota hẳn cũng đang muốn phát triển một nền tảng cho riêng mình. Nếu không, một mai xe hơi trở nên thông minh, rất có thể Toyota, và cả những hãng ôtô khác, sẽ đánh mất vị thế ông lớn và trở thành kẻ đi gia công cho Apple hay Google. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục