Thanh niên Việt thích lướt web hơn xem truyền hình

Chia sẻ
Mặc dù có mặt ở hầu như mọi gia đình và được hưởng ngân sách, nhưng đài truyền hình quốc gia không phải lựa chọn đầu tiên của giới trẻ Việt Nam hiện nay khi cần theo dõi tình hình thời sự. 
Thanh niên Việt thích lướt web hơn xem truyền hình ảnh 1

 

Theo số liệu được công bố mới đây của tổ chức Broadcasting Board of Governors (BBG) và Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ, người Việt rất thích đọc tin tức. Có 9/10 người trưởng thành (88%) cho biết tiếp cận các loại hình tin tức, thời sự ít nhất là hằng ngày, và gần như tất cả (96,8%) xem, đọc tin tức ít nhất 1 lần/tuần.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn tin khác nhau theo lứa tuổi, trình độ. Khi được yêu cầu nêu tên 3 cơ quan báo chí được xem là nguồn thông tin quan trọng nhất, 74,1% những người từ 35 tuổi trở lên chọn đài truyền hình quốc gia VTV, so với tỷ lệ chỉ là 48,6% người ở độ tuổi 15-34. Với những người nay, nguồn tin tức trên mạng mới đáng tin cậy, và 3 cái tên được liệt kê nhiều nhất gồm 24h, Dantri.com và Facebook.

Kết quả này cũng không mấy ngạc nhiên. Trước đó, một số đạo diễn thừa nhận nhiều bộ phim dành cho giới trẻ phát trên sóng VTV không thu hút được khán giả nhưng lại có rất đông người theo dõi trên Youtube. Ngoài ra, khoảng một phần tư số người lớn và hầu hết thanh niên trong độ tuổi 15-24 tìm kiếm thông tin thông qua các trang như Google, Facebook và Youtube.

Nguyên nhân là do điện thoại di động đã trở thành phương tiện chính để truy cập Internet tại Việt Nam. Cứ 10 người dùng Internet hằng tuần thì có tới 8 cho biết lướt web bằng di động. Để so sánh, chỉ có chưa đến một nửa (45,5%) dùng PC và một phần tư (26,5%) dùng laptop.

Một điểm tích cực là hầu hết người Việt thống nhất rằng rằng truyền thông, báo chí nên ủng hộ các lợi ích quốc gia; 92,1% cho rằng truyền thông cần thể hiện được bộ mặt tích cực đại diện cho quốc gia và người dân. Tuy nhiên, có tới 58,5% cho rằng blog cá nhân tin cậy hơn các tờ báo chính thức.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục