Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim?

Chia sẻ
Bên cạnh sự xuất hiện của màu sắc mới trên iPhone X vào ngày 12/9 tới, Apple được cho sẽ thiết kế iPhone có 2 sim. Và đó, là một bất ngờ lớn!

Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim? ảnh 1
Tin đồn gần đây xuất hiện nhiều hơn cùng nói về việc Apple sẽ trang bị 2 sim trên dòng sản phẩm iPhone mới, bên cạnh ra mắt bản cập nhật iOS 12 chính thức. Việc này được xem là bất ngờ khi Apple nổi tiếng với sự hoạt động độc lập và không chạy đua trong việc nâng cấp tính năng đại trà như các OEM khác. Thế nhưng, tại sao gã khổng lồ công nghệ Mỹ lại quyết định thay đổi?

Câu trả lời đến từ The Verge, mặc dù việc sử dụng hai sim không được khách hàng tại Mỹ ưa chuộng nhưng nhiều khu vực khác trên thế giới, việc hỗ trợ dual-SIM là một tính năng cần thiết hiện nay. Điện thoại hai sim đã có mặt trong nhiều năm nay, xuất phát từ năm 2000 khi các OEM nhỏ của Trung Quốc bắt đầu sản xuất những chiếc điện thoại có thể hoạt động hai sim cùng lúc. Những khách hàng tại quốc gia này hoặc khu vực khác có xu hướng mua điện thoại bản quốc tế thay vì hợp đồng với các nhà mạng, điều này sẽ giúp tiết kiệm được phí chuyển vùng đối với họ.

Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim? ảnh 2
Điện thoại hỗ trợ 2 sim đã xuất hiện từ lâu.

Riêng tại Trung Quốc, số điện thoại từ lâu đã được gắn với khu vực địa phương mà người dùng đó sinh sống. Ví dụ nếu như một người chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, họ phải đăng kí một sim khác. Cho đến khi năm ngoái các nhà mạng Trung Quốc bắt đầu tính phí chuyển vùng và các cuộc gọi đường dài trong nước cũng được tính đắt hơn.

Vì thế, điện thoại hai sim cho phép mọi người tránh phải gặp những phiền toái không mong muốn và sự tiện dụng cần thiết. Ngoài ra, người dùng một số khu vực ngoài biên giới Trung Quốc như châu Âu cũng gặp tình trạng tương tự, khi họ phải mất khá nhiều chi phí để sử dụng sim bên ngoài biên giới cho đến khi EU phát hành quy định mới và bãi bỏ phí chuyển vùng.

Gần đây, mặc dù sự thay đổi về công nghệ của điện thoại ngày càng hiện đại và phát triển nhanh chóng, đem đến nhiều lựa chọn cho các dịch vụ tập trung vào các cuộc gọi, nhắn tin và dữ liệu để giúp tiết kiệm chi phí cho nhiều mục đích khác nhau. Tuỳ thuộc vào khu vực, những nhà cung cấp bây giờ sẽ có nhiều lựa chọn hơn theo ý muốn cụ thể của khách hàng. Và đó là hai yếu tố cho việc điện thoại hai sim được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt ở Ấn Độ và châu Phi, nơi mà người dùng cực kỳ nhạy cảm về mức giá cũng như cơ sở hạ tầng mạng vẫn đang phát triển.

Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim? ảnh 3
Tuy nhiên theo quy củ, Apple vẫn đứng bên ngoài sự hỗ trợ đó dành cho người dùng iPhone hoặc iPad, đặc biệt là mô hình kinh doanh của Táo khuyết đạt được những thành công vượt ngoài mong đợi trong thời gian gần đây, khi trở thành công ty công nghệ Mỹ đầu tiên có mức vốn hoá vượt mức 1000 tỷ đô la.

CEO hiện tại của Apple, Tim Cook vẫn liên tục nhắc đến Ấn Độ như là một thị trường kinh doanh đầy tiềm năng và hứa hẹn. Tuy nhiên khác với Samsung hay Xiaomi, Táo khuyết vẫn gặp phải khó khăn nhất định tại quốc gia có dân số đông thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Với 400 đô la cho chiếc điện thoại iPhone 6 ra mắt cách đây đã 4 năm, thật khó để tưởng tượng một iPhone 2 sim mới sẽ tạo ra nhiều khác biệt. Tuy Apple vẫn tạo sức hút lớn bên ngoài thị trường Ấn Độ, nhưng rõ ràng việc thiếu hỗ trợ 2 sim là một hạn chế nhất định đối với nhiều người, khi hai thị trường có dân số đông là Brazil, Nga cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim? ảnh 4
Chiếc iPhone 6 32GB có mức giá xấp xỉ 400 đô la trên Flipkart (Ấn Độ).
Thật vậy, một số báo cáo chỉ ra rằng iPhone X 2 sim sẽ chỉ là bản duy nhất dành cho thị trường Trung Quốc, với mức giá và cấu hình thấp hơn phiên bản LCD 6,1 inch rò rỉ thời gian gần đây. Điều này sẽ dễ dàng hơn để tin rằng Trung Quốc là một thị trường chiến lược của Apple, và đây là nước đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hỗ trợ dual-SIM, ngay cả trên thiết bị iPhone X cao cấp nhất.

Hiện tại, nhiều flagship từ các OEM khác như Vivo NEX, Samsung Galaxy Note 9 hay các sản phẩm đến từ Huawei, Xiaomi, Oppo đều hỗ trợ 2 sim và Apple tất nhiên không muốn giống Samsung, bị các OEM nội địa tấn công liên tục và thị phần chỉ còn dưới 1%. Táo khuyết cần thay đổi nhanh chóng để thích nghi tại đây.

Nhưng nếu xảy ra, hành động này của Apple sẽ gây ngạc nhiên lớn đến thị trường Mỹ và xa hơn nữa. Đó không phải là phong cách quen thuộc của người dùng tại đây và đặc biệt nhiều "ông lớn" trong ngành viễn thông như Verizon, T-Mobile hay Print sẽ cảm thấy không hài lòng với hành động này. “Nếu bạn muốn mua một điện thoại dual-SIM ở Mỹ, lựa chọn tốt nhất sẽ là OnePlus 6 và Honor View 10 bởi vì đó là hai chiếc điện thoại Trung Quốc được bán độc quyền mở khoá ngay từ đầu - dẫn theo The Verge”.

Tại sao Apple quyết định trang bị iPhone 2 sim? ảnh 5
Tất nhiên, đây là Apple, một thế mạnh thật sự và có sức ảnh hưởng khủng khiếp đối với thị trường di động hơn 500 tỷ đô la. Vì thế thật khó để chúng ta biết rằng, táo khuyết đang làm gì tiếp theo trên iPhone và cho đến khi mọi thứ được Tim Cook công bố vào ngày 12/9 tới, mọi chuyện vẫn chỉ là sự đồn đoán.

Nếu mọi thứ liên quan iPhone mới xảy ra thì Trung Quốc vẫn là nơi đầu tiên cung cấp sự rò rỉ. Và dĩ nhiên, Apple mới đây đã bị lộ khay sim với 2 vị trí. Một tín hiệu tích cực và gây hồi hộp. Hãy cùng chờ xem.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục