[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ?

Chia sẻ
Rất nhiều nhân vật đã ngã xuống xuyên suốt hành trình 10 năm của series xác sống biểu tượng, nhưng chỉ có Carl là luôn khiến khán giả hỗn loạn trong cảm xúc tiếc nuối. 
Nếu để chọn một cái chết sốc nhất từng được The Walking Dead trình chiếu kể từ ngày đầu, nhiều khán giả lập tức nghĩ đến “Pizza boy” Glenn, nhưng trên thực tế, phân cảnh này đem đến cảm giác man rợ hơn và “delivery” trực tiếp một thông điệp dữ dội, nhấn chìm không khí phim về sau bằng sự ngột ngạt. Chương trình từ lâu đã “chơi đùa” trước sự lo lắng của khán giả bằng cách cho các nhân vật chính bản án tử khác nhau, nhiều cái tên nằm xuống, một loạt tuyến người sống sót mới lại được giới thiệu như một vòng luẩn quẩn. Và khi mà kịch tính phim được đẩy nhanh, mạch phim tăng tốc liên tục, những cái chết cũng vì thế mà dần bị lãng quên.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 1
Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng, việc Carl hy sinh là điều khó nuốt trôi nhất mà biên kịch phim từng lên viết ra, một sự ngược đãi cảm xúc và tiếc nuối pha nhiều chút phẫn nộ. Trong truyện tranh, Carl tồn tại cho đến cuối bộ truyện, thậm chí còn sống lâu hơn cả cha mình. Ở issue cuối cùng, Carl đã có một gia đình nhỏ với người vợ Sophia (cũng đã chết trên màn ảnh) và một người con, Andrea. Carl tự hào kể cho con gái nghe câu chuyện về hành trình của ông cô bé, Rick, đã giúp thay đổi thế giới như thế nào. Nhưng đáng tiếc điều đó sẽ không bao giờ có cơ hội được live-action.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 2
Theo một cách lãng xẹt nhất để kết thúc hợp đồng đóng phim, Carl đã bị thây ma cắn, Rick đau đớn để lại đứa con trai sắp chết của mình với một khẩu súng để cậu có thể tự kết liễu mạng sống trước khi biến đổi thành walkers. Mục đích của cái chết chủ yếu là để gây sốc cho khán giả và chứng minh bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chương trình. Quyết định này không chỉ gây ra làn sóng phẫn nộ với khán giả từ truyện tranh mà còn cả với những người xem từ mùa đầu tiên của phim khi mà The Walking Dead vốn được định nghĩa là một loạt phim về Rick Grimes cố gắng tìm kiếm gia đình của mình, và phiên bản gốc kết thúc với việc Rick thành huyền thoại rồi Carl có thể sống để kể lại câu chuyện vĩ đại.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 3
Sửa chữa cho sai lầm của mình, Kirkman có thể hoán đổi vai trò của Carl với Judith. Trong truyện tranh, Baby Judith đã chết trong vòng tay của Lori khi The Governor kết liễu cả hai ở tù. Còn khi chuyển thể màn ảnh, Lori đã chết khi sinh ra Judith, và Judith hiện tại vẫn còn sống dưới sự bao bọc của Michonne. Judith “nên” được trao cho một happy ending, được kết hôn, sinh con và đóng vai trò “chứng nhân lịch sử” của thế giới hậu tận thế vì đơn giản cô bé xứng đáng.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 4
Vậy, để Carl hy sinh có phải một sai lầm
Theo những gì cá nhân mình cảm nhận, chắc chắn là có, thậm chí là rất nhiều dù trên thực tế kể từ khi Rick lẫn Carl chia tay The Walking Dead, show rất đi lên về nội dung chuyên môn. Nhưng Carl đã ở đó ngay từ đầu câu chuyện, và thật khó hiểu khi ekip biên tập đã dày công xây dựng nhân vật để chứng kiến cậu bé nhút nhát lớn lên, trưởng thành như một người đàn ông rồi giết chết vai diễn mà sẽ không gây chút ảnh hưởng sâu sắc gì đến cốt truyện. Chẳng còn Rick, rồi thì Danai (diễn viên thủ vai Michonne) cũng muốn rời show, cái chết của Carl vô tình gây ra sự lúng túng cho cách kết lại hành trình thập kỷ của TWD.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 5
Mọi thứ đã dần trở nên dễ đoán, Daryl, Carol sẽ là những người sống sót từ ngày đầu, dắt tay nhau đến Commonwealth và lãnh đạo loài người trở lại. Cả hai nhân vật kể trên đều rất xuất sắc và bản thân mình vô cùng yêu thích, nhưng có vẻ sẽ rất khập khiễng để họ nhận được một cái kết đẹp như vậy trong khi 10 mùa phim đã qua chứng minh họ không hề xứng đáng với ân huệ đấy. Giống với Rick chỉ đơn giản là một phiên bản The Governor chưa đủ tuyệt vọng và dồn nén để trở thành, xác sống không phải tế bào ung thư của xã hội sau thảm họa, chính những con người và sự xung đột cá tính là động lực cực mạnh mẽ cho sự lụi tàn của cộng đồng.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 6
Trong khi đó Carl luôn đem đến cái nhìn tích cực từ khi Lori qua đời, quan niệm mọi người đều có phần tốt và chỉ làm điều gai mắt vì lý do cá nhân cũng như hoàn cảnh đưa đẩy. Rick, Michonne hay cả phản diện như Negan, The Governor chắc chắn có thể đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cộng đồng nhưng cách cai trị bằng vũ lực, luật lệ đó chỉ mang bản năng của tính sinh tồn. Trong khi phẩm chất của Carl là để phát triển cuộc sống, định nghĩa đúng được sự bình yên, hạnh phúc, bối cảnh đáng lẽ The Walking Dead mà nhiều người dành cả một phần của tuổi trẻ để theo dõi nên được trình chiếu.
[Sau tất cả] The Walking Dead đã sai lầm khi để Carl chết ? ảnh 7
Đó sẽ là một lời chia tay hợp lý nhất, trọn vẹn tính di sản để nhớ về trong mỗi bước tiến tiếp theo của dòng phim hậu tận thế nói riêng và tv series nói chung.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục