Samsung sẽ tích hợp công nghệ AI thực sự trên Galaxy S10?

Chia sẻ
Samsung sẽ lần đầu tiên tích hợp chip AI (trí tuệ nhân tạo) cho chipset Exynos 9820 trên dòng sản phẩm Galaxy S10 sắp tới.

Samsung sẽ tích hợp công nghệ AI thực sự trên Galaxy S10? ảnh 1
Cuộc đua về AI (trí tuệ nhân tạo) trên smartphone được rất nhiều nhà sản xuất nhảy vào và liên tục trình làng các công nghệ độc quyền khác nhau. Hiện tại, xu hướng sử dụng AI dành cho trợ lý thoại có phần phổ biến, thế nhưng nhiều tính năng khác đã tiếp tục phát triển và đạt được những bước tiến quan trọng, như nhận dạng hình ảnh, đồ họa hay chuyên biệt cho game.

Trong những nỗ lực để bứt phá về công nghệ mới này, Samsung đã tiết lộ kế hoạch của hãng. Cụ thể gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc được đồn đoán sẽ sản xuất thế hệ chip NPU thứ hai sẽ tích hợp AI. Điều này đồng nghĩa nó sẽ xuất hiện trên chipset Exynos 9820 sắp tới và do đó, Samsung Galaxy S10 sẽ là thiết bị đầu tiên được tích hợp.

Bộ vi xử lý mới sẽ đảm nhận tất cả hoạt động của bộ xử lý hình ảnh (VPU) hiện tại, thông qua phần cứng mới được tối ưu hóa và đa chức năng hơn. Để đồng hành cùng chipset mới của Samsung thì đối thủ lớn của họ tại Mỹ đã có câu trả lời tương tự, đó là Qualcomm. Hiện tại vi kiến trúc Hexagon của Qualcomm có trong bộ vi xử lý Snapdragon 845 vẫn đảm nhiệm các nhiệm vụ học tập âm thanh, hình ảnh và nhiều thứ khác, thế nhưng nhằm đáp ứng hơn cho các yêu cầu khác nhau của OEM, Qualcomm đang tìm cách nghiên cứu một NPU riêng và bộ vi xử lý mới sẽ mang tên là Snapdragon 8150, theo Gsmarena tiết lộ.

Samsung sẽ tích hợp công nghệ AI thực sự trên Galaxy S10? ảnh 2
Chúng ta dường như đã có câu trả lời chính thức về mối quan hệ của Exynos (Samsung) và Snapdragon (Qualcomm). Cả hai nhà sản xuất điện tử nổi tiếng cần phải thực hiện ngay nếu không muốn bị các đối thủ khác bỏ lại phía sau, đặc biệt khi Apple và Huawei ngày thể hiện sự đáng sợ của họ trên dòng bộ xử lý mới.

Chip A12 Bionic mới nhất của Apple có trên iPhone X mới, bao gồm 8 lõi và khả năng hoạt động 5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây trong khi Kirin 980 của Huawei có một NPU kép và xử lý khối lượng 4500 ảnh/phút. Những con số thống kê thật sự ấn tượng.

Samsung sẽ tích hợp công nghệ AI thực sự trên Galaxy S10? ảnh 3
Rõ ràng cuộc đua đường dài vẫn còn đủ rộng để Samsung bứt phá và vượt lên. Xu hướng ngày nay với nhiều người sử dụng thiết bị di động thay thế những máy tính quá khổ cho công việc thì công nghệ AI là rất tiềm năng, và sẽ sớm khẳng định vị trí trong ngành công nghiệp trị giá 500 tỷ đô la.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục