Samsung đang nghiên cứu chip AI để điện thoại thông minh hơn

Chia sẻ
Theo xu hướng trí tuệ nhân tạo, Samsung cũng đang nghiên cứu chip AI mới trên smartphone để xử lý thông tin cực nhanh không cần thông qua dữ liệu đám mây.
Chip AI Smartphone Samsung
Nhà cung cấp chip nhớ hàng đầu thế giới đang phát triển chip cho các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo trên thiết bị của mình bao gồm Bixby, smartphone và các thiết bị điện tử khác. Theo nguồn tin từ đối tác của Samsung nói với The Korea Herald, Samsung đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển cái gọi là "chip AI" với mục tiêu thương mại hóa trong vài năm tới.

Chip AI mới của Samsung có khả năng xử lý dữ liệu khổng lồ từ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên thiết bị, loại bỏ sự cần thiết của việc liên lạc với các máy chủ đám mây. Điểm này khác với cách thức làm việc của AI trên smartphone hiện tại, máy học và AI sẽ thu thập dữ liệu gửi lên đám mây, hệ thống AI sẽ dò tìm từ đây khi cần thiết. Trong ba năm tới, smartphone sẽ có chip được thiết kế để cải thiện việc xử lý các tính năng AI nhanh hơn 50% so với hiện nay.

Ông Kim Ki-nam Samsung
Ông Kim Ki-nam, chủ tịch mảng kinh doanh bán dẫn của bộ phận giải pháp thiết bị của Samsung Electronics.
Yoo Hoi-jun, giáo sư của Học viện Công nghệ Hàn Quốc, cho biết: "Cuộc cạnh tranh của chip xử lý ngày càng mạnh và chúng ta sẽ thấy nhiều smartphone được trang bị chip AI vào nửa cuối năm 2018. Nhóm của Yoo đã thu hút sự chú ý của giới cộng nghệ toàn cầu vào tháng 8/2017 khi công bố bộ xử lý mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh nơ-ron với lượng điện năng tiêu thụ cực kỳ thấp. Yoo nói: "Samsung đang đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu và phát triển các con chip tương tự, bao gồm cả việc mua lại một số dự án AI và công nghệ của họ. "Samsung đã khá trễ trong lĩnh vực này, do sự phụ thuộc quá nhiều vào việc kinh doanh chip nhớ."
Trước đó, Huawei cũng đã giới thiệu ra thị trường bộ xử lý mạnh nhất của mình là Kirin 970 với bộ xử lý thần kinh tích hợp mà Huawei gọi là NPU, thay thế cho một số lượng lớn các con chip riêng trên bo mạch gây chiếm nhiều không gian và thời lượng pin cho smartphone. Huawei cho biết, điện thoại mới của Huawei sẽ nhanh hơn, thiết kế nhỏ gọn hơn và tuổi thọ pin lâu hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác như Apple và Samsung.

Kim Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục