Rô-bốt cảnh sát đầu tiên trên thế giới 'đầu quân' ở Dubai

Chia sẻ
Trong lễ giới thiệu lực lượng rô-bốt cảnh sát, tướng Khalid Nasserl Al Razouqi hy vọng Dubai sẽ có một đồn công an không người vào năm 2030.

Rô-bốt cảnh sát đầu tiên trên thế giới 'đầu quân' ở Dubai ảnh 1
Rô-bốt cảnh sát "ra quân" ở Dubai.

Đội ngũ các rô-bốt cảnh sát tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) được thiết kế bởi công ty PAL Robotics của Tây Ban Nha. "Họ" cao khoảng 1,8m và nặng gần 100kg, trông như những chàng hiệp sĩ trong bộ giáp nhựa trắng sáng, di chuyển trên những bánh xe riêng.

Nhiệm vụ của rô-bốt cảnh sát là tuần tra các trung tâm mua sắm và hệ thống điểm tham quan du lịch của thành phố. Mọi người có thể tương tác với những rô-bốt cảnh sát này để báo cáo tội phạm, trả tiền phạt và tìm thông tin từ màn hình cảm ứng ở vùng ngực của "họ". Dữ liệu sẽ được thu thập và ngay lập tức chuyển về các trung tâm xử lý có chức năng liên quan.

Theo tướng Khalid Nasserl Al Razouqi - Tổng giám đốc Sở Dịch vụ Thông minh của Cảnh sát Dubai, lực lượng rô-bốt cảnh sát sẽ hoạt động  24/7. Hiện tại, các cảnh sát máy chỉ có thể giao tiếp với công chúng bằng tiếng Ả Rập hoặc tiếng Anh, nhưng trong tương lai sẽ "họ" sẽ được "học" thêm tiếng Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Pháp để phục vụ khách du lịch.

Rô-bốt cảnh sát đầu tiên trên thế giới 'đầu quân' ở Dubai ảnh 2
Tướng Khalid Nasserl Al Razouqi giới thiệu "đồng nghiệp" mới.

Tướng Razouqi cho biết mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2030 sẽ có 25% sĩ quan là rô-bốt. Bên cạnh đó, ông hy vọng Dubai sẽ xây dựng được những đồn cảnh sát hoàn toàn không có người và chia sẻ "Dân số Dubai đang tăng lên và ngành du lịch phát triển thu hút rất nhiều du khách, vì vậy chúng tôi cần nỗ lực để tạo nên một thành phố an toàn".

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục