Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì?

Chia sẻ
Danh sách công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 có thể hé lộ những kế hoạch của Apple trong tương lai gần.

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 1
9To5Mac vừa tổng kết danh sách các công ty mà Apple đã mua lại trong năm 2018. Tất nhiên, danh sách này sẽ không đầy đủ hết bởi nó chỉ gồm danh sách do 9To5Mac biết đến và họ sẽ còn cập nhật thêm. Ngoài ra, 9To5Mac cũng nói rằng Apple rất hiếm khi chịu xác nhận về việc mua lại một công ty cũng như mục đích mua, kế hoạch cụ thể, giá trị mua lại và thời gian mua. Vì vậy, các thương vụ bên dưới, một số do các nguồn tin xác nhận và một số do Apple xác nhận nhưng không thể có đầy đủ toàn bộ thông tin.

Đa số những công ty Apple mua lại là các startup mới nổi, quy mô nhỏ nhưng lại có những ý tưởng và công nghệ táo bạo, có tiềm năng lớn trong tương lai. Một số thương vụ mang tính bước ngoặt như mua lại Texture, Shazam, cũng như thỏa thuận trị giá 600 triệu USD với Dialog. Các thương vụ nhỏ hơn cũng thể hiện sự quan tâm của Apple đến lĩnh vực phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Buddybuild

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 2
Vào ngày 2 tháng 1, nhiều báo cáo cho biết Apple đã thâu tóm dịch vụ phát triển ứng dụng Buddybuild. Đây là một công ty có trụ sở tại Vancouver tập trung vào các công cụ tích hợp và khai thác dành cho lập trình viên iOS, bao gồm một nền tảng phản hồi người dùng và nhiều hơn thế nữa. Mục tiêu của việc thu mua được cho là nhằm thúc đẩy sự phát triển của lập trình nền tảng Apple Xcode.

Silicon Valley Data Science

Về cơ bản, đây không phải 1 thương vụ hoàn chỉnh. Apple không mua lại hẳn công ty này. Mà theo Bloomberg nói rằng Apple đã thuê nhóm các nhà khoa học dữ liệu đang làm việc tại đây vào 19/1, gồm vài chục người và bao gồm cả CEO. Startup này khi đó được mô tả như một công ty tập trung vào dịch vụ phân tích dữ liệu cho các công ty lớn để “cải thiện khả năng dự đoán, hiệu quả vận hành và quan hệ khách hàng.”

Texture

Apple xác nhận vào ngày 12 tháng 3 rằng công ty này đã thâu tóm Texture, một dịch vụ phát hành tạp chí điện tử có tiếng. Đây cũng là 1 trong những thương vụ lớn nhất của Apple năm 2018. Bình luận về động thái này, Eddy Cue cho biết Apple “tuân theo cam kết với báo chí chất lượng từ các nguồn uy tín và cho phép các tạp chí tiếp tục sản xuất nội dung cuốn hút, trình bày đẹp mắt cho người dùng.”

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 3
Sau khi bị thâu tóm, Texture hạ giá đăng ký dịch vụ của mình xuống còn 10 USD, đồng thời đóng cửa ứng dụng trên Windows. Texture được kì vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng với Apple khi hãng này tập trung nhiều hơn vào dịch vụ tin tức Apple News. Đầu năm sau, Apple có thể sẽ ra mắt một dịch vụ đăng ký tin tức dựa trên nền tảng Texture.

Akonia Holographics

Reuters cho biết vào ngày 29 tháng 8 rằng Apple đã thâu tóm Akonia Holographics, một startup chuyên phát triển thấu kính cho các loại kính AR. Được thành lập vào năm 2012, Akonia Holographics hiện đang có trong tay khoảng 200 hồ sơ sáng chế liên quan đến các công nghệ và màn hình cho ứng dụng thực tế mô phỏng. Trước khi bị thâu tóm, Akonia Holographics từng gọi vốn thành công 11,6 triệu USD nhưng không rõ Apple đã mua lại với giá bao nhiêu.

Việc thâu tóm Akonia Holographics làm dấy lên nhiều tin đồn cho rằng Apple đang phát triển một dòng kính thực tế mô phỏng hoặc một thiết bị đeo tương tự và có thể sẽ ra mắt trong 2019 hoặc 2020.

Shazam

Thông tin về việc Apple thâu tóm Shazam xuất hiện từ tháng 12 năm 2017 nhưng mãi phải tới ngày 24 tháng 9 năm nay thương vụ này mới chính thức hoàn tất sau những quan ngại của châu Âu về vấn đề độc quyền. Trong thông cáo báo chí sau đó, Apple tuyên bố sẽ gỡ bỏ quảng cáo trên Shazam đối với tất cả người dùng.

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 4
Hiện tại chưa có động thái nào cho thấy Shazam được tích hợp sâu hơn vào iOS hoặc Apple Music. Điều này có thể xuất hiện trong tương lai gần vì đội ngũ các nhà phát triển của ứng dụng tìm kiếm nhạc vẫn tiếp tục làm việc cho Apple sau khi thương vụ hoàn tất.

Spektral

Thỏa thuận mua lại Spektral đã diễn ra vào tháng 12/2017 nhưng đến 10/10/2018, Apple mới chính thức xác nhận rằng họ đã mua Spektral - một startup Đan Mạch chuyên về phần mềm tách chủ thể từ hậu cảnh trong ảnh số.

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 5
Thương vụ này được cho là có giá trị 30 triệu USD dù không được Apple xác nhận. Có nhiều lý do Apple muốn thâu tóm Skeptral trong đó có thể kể đến tích hợp nó vào ứng dụng Camera trong iOS cũng như các phần mềm như Clips, Final Cut Pro hay iMovie.

Dialog

Tháng 10 năm 2018 chứng kiến một số thương vụ của Apple không hoàn toàn là thâu tóm nhưng vẫn rất đáng chú ý. Đầu tiên là Dialog, một công ty bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple.

Vào ngày 10 tháng 10, Apple và Dialog công bố một thoả thuận nhiều năm trong đó Apple thực hiện nhượng quyền công nghệ quản lý điện năng từ Dialog. Apple theo đó sẽ trả trước 300 triệu USD như một phần của thoả thuận và 300 triệu USD còn lại trong vòng ba năm tiếp theo trong các thoả thuận mua bán cụ thể. Bên cạnh đó, Apple cũng tuyên bố chiêu mộ 300 nhân sự Dialog về làm việc cho các dự án có liên quan của Apple tại công ty này.

Thương vụ này vẫn cần được chấp thuận, giải quyết các vấn đề pháp lý nên nó được cho là sẽ chính thức hoàn thành vào năm 2019.

Asaii

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 6
Ngày 15 tháng 10, nhiều báo cáo khẳng định Apple đã thâu tóm Asaii, một công ty phân tích âm nhạc có khả năng “phát hiện các nghệ sỹ tiềm năng chuẩn bị công phá bảng xếp hạng trước tới 10 tuần.” Tuy nhiên, cuối cùng, Apple không mua lại Asaii mà thay vào đó, họ thuê nhà sáng lập của công ty. Và rõ ràng, thương vụ Asaii là vì Apple Music.

Silk Labs

The Infomation vào ngày 20 tháng 11 đưa tin Apple đã thâu tóm Silk Labs, một startup lĩnh vực trí tuệ nhân tạo chuyên tập trung vào “các phần mềm đủ nhẹ để tích hợp được vào các thiết bị phần cứng của người dùng đại trà như camera.” Silk Labs được thành lập vào năm 2015 bởi ba cựu nhân viên Mozilla với mục tiêu dùng trí tuệ nhân tạo để bảo vệ tính riêng tư cho người dùng.

Platoon

Những công ty mà Apple đã thâu tóm trong năm 2018 cho thấy 'ý đồ' gì? ảnh 7
Cách đây hai tuần, Apple cho biết đã thâu tóm Platoon, startup thỏa thuận trực tiếp với các nghệ sĩ để phân phối nhạc của họ đến người nghe. Vì vậy những nghệ sỹ mới, hoặc tài năng âm nhạc trẻ có thể được mọi người biết đến mà không tốn quá nhiều chi phí quảng bá. Ứng dụng này cũng có hệ thống để phân tích nhằm đưa các nội dung, thể loại nhạc phù hợp đối tượng. Startup này được sáng lập bởi một cựu nhân viên Apple (dự án iTunes) Denzyl Feigelson vào năm 2016. Ông trước đó làm việc tại Apple trong 15 năm.

Theo 9To5Mac 

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục