Người già dễ bị lừa đảo qua mạng

Chia sẻ
Theo nghiên cứu mới đây của hãng bảo mật Kaspersky, người già thường hành động thiếu an toàn và dễ bị lừa trong môi trường mạng trực tuyến.
Người già dễ bị lừa đảo qua mạng ảnh 1
Ảnh minh họa.

Không quá lạc hậu so với giới trẻ, người lớn tuổi ở thế kỷ XXI cũng sử dụng Internet để tìm hiểu nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Không khó để bắt gặp một người lớn tuổi lướt Facebook và like "vô tư" bằng một chiếc smartphone đời thấp, các cụ cũng thường xuyên đọc báo, xem tin tức, giải trí... qua mạng.

Trong số 12.546 người trên 55 tuổi tham gia khảo sát, 94% cho biết họ thường xuyên liên lạc bằng email, phần lớn trong số họ cho biết đã từng thực hiện các giao dịch tài chính qua mạng. Trong khi đó, chỉ có 30% nhóm này đủ cẩn thận để cài đặt trình duyệt web ở mức độ bảo mật cao. Khi chia sẻ thông tin, chỉ có 35% kiểm tra lại thông tin trước khi gửi đi và 16% tránh chia sẻ thông tin khi đang mệt mỏi.

90% số người có độ tuổi từ 55 trở lên thường xuyên mua sắm và giao dịch ngân hàng trực tuyến, nhiều hơn cả các nhóm tuổi khác (trung bình 84%). Mặc dù vậy, chỉ có 49% lo ngại về khả năng bị tổn hại khi mua hàng trực tuyến và phần lớn không cho rằng họ là nạn nhân của tội phạm mạng (86%).

Andrei Mochola - Giám đốc kinh doanh tiêu dùng của Kaspersky, cho biết: "Thật tốt khi nhiều người ở độ tuổi trên 55 sử dụng Internet để mua sắm, giao dịch ngân hàng và giữ liên lạc với những người thân yêu. Tuy nhiên, họ thường hành động thiếu an toàn. Đáng lo ngại là họ thậm chí không nghĩ rằng mình là mục tiêu của tội phạm mạng và không tự bảo vệ mình đúng cách".

>> Virus máy tính gây thiệt hại 8.700 tỷ đồng mỗi năm

>> Facebook bị "ô nhiễm" nặng tại Việt Nam

>> Mang xe tiền tỉ lừa đảo trên Facebook 

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục