Ngày Quốc tế Emoji 17-7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc

Chia sẻ
Các biểu tượng thể hiện cảm xúc hay gọi tắt biểu tượng cảm xúc ngày nay được gọi tên bằng thuật ngữ Emoji, được sử dụng ngày càng phổ biến trong liên lạc kỹ thuật số.

Một vài con số ấn tượng về Emoji:

Mỗi ngày có đến 5 tỷ emoji được gửi đi trên Facebook Messenger, trong đó có 1 tỷ tin nhắn không có văn bản đi kèm.

Đến giữa năm 2015, đến một nửa số bình luận trên Instagram đều có chứa emoji.

Số lượng người dùng Internet sử dụng emoji lên đến 92% vào năm 2015.

Cha đẻ của emoji là ai?

Nhà thiết kế người Nhật Shigetaka Kurita là người đã cho ra đời bộ 176 emoji đầu tiên bằng 1 khung 12x12 pixels chứa 144 điểm vào năm 1998.

Ngày Quốc tế Emoji 17-7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc ảnh 1
Tại sao lại gọi là “emoji”

Trái với suy đoán của nhiều người rằng “emoji” có nguồn gốc thì chữ “emoticon”, đây thực ra là một từ tiếng Nhật hoàn toàn, với “e” nghĩa là hình ảnh, “mo” nghĩa là viết và “ji” nghĩa là ký tự.

Sự nổi dậy của emoji

Tuy ra đời từ năm 1998 nhưng đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì emoji mới thật sự bùng nổ và trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới cho đến ngày nay. Emoji trở thành một cuộc đua thú vị giữa các hãng smartphone như Samsung và Apple nhằm đem đến những Emoji động hay Emoji cá nhân hoá.

Từ “emoji” được đưa vào từ điển Oxford

Sau khi bùng nổ với sự ra đời của iOS 6.0, tháng 8 năm 2013, từ “emoji” đã chính thức góp mặt trong từ điển Oxford như một từ thông dụng, bên cạnh các “đàn anh” cũng đến từ Nhật Bản khác như “anime”, “manga”, “sushi”, “kimono”.

Tổng số lượng emoji hiện tại

Tổ chức Unicode Consortium, chịu trách nhiệm quản lý bàn phím emoji chính thức đã nâng tổng số emoji lên 2823 biểu tượng vào năm 2018, thêm nhiều màu da, ngành nghề, và lựa chọn giới tính mới. Vào năm 2015, số lượng emoji với chỉ ở mức 722 biểu tượng.

Ngày Quốc tế Emoji 17-7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc ảnh 2
Emoji được sử dụng nhiều nhất
Thống trị đế chế emoji là biểu tượng “Cười ra nước mắt” Đây là emoji được sử dụng nhiều nhất trên cả bàn phím Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp. Thậm chí, emoji này còn được thêm vào Từ điển Oxford vào năm 2015.

Top 10 emoji được dùng nhiều nhất trên bàn phím Google Gboard (thống kê đến 2018)

Ngày Quốc tế Emoji 17-7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc ảnh 3
Vậy còn tại Việt Nam thì sao? Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 3 emoji được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm:

Ngày Quốc tế Emoji 17-7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc ảnh 4
Ngày Quốc tế Emoji

Với độ phủ sóng và phổ biến như hiện nay của Emoji, có hẳn một ngày dành riêng cho các biểu tượng cảm xúc được toàn thế giới hưởng ứng - Quốc tế Emoji 17/07, được khởi xướng từ năm 2014. Sở dĩ ngày 17/07 được chọn là dựa trên ngày của emoji hình quyển lịch Trong ngày này, nhiều hoạt động trao giải và bình chọn cũng như các trào lưu, trò chơi liên quan đến emoji sẽ được tổ chức trên các diễn đàn và mạng xã hội với sự hưởng ứng của cư dân mạng trên toàn thế giới.

Săn emoji ngoài đời thật cùng trò chơi AI của Google

Emoji Scavenger Hunt là một trò chơi trên web sử dụng nền tảng AI với mục tiêu thử thách người chơi săn tìm các phiên bản đời thật tương ứng với emoji đã cho. Truy cập https://emojiscavengerhunt.withgoogle.com/ bằng điện thoại để bắt đầu trò chơi. Hệ thống sẽ hiển thị một emoji, nhiệm vụ của bạn là trong thời gian giới hạn bạn cần tìm được một hình thù thật và quét bằng camera của điện thoại, sau khi hệ thống AI nhận diện được vật phẩm đúng với thử thách, bạn sẽ được chuyển sang thử thách tiếp theo. 

Một vài số liệu thú vị về Emoji Scavenger Hunt:

- Số emoji trung bình mà người chơi săn được là 5
- Chỉ có khoảng 5% số người chơi tìm được 10 emoji trong thời gian quy định
- Emoji dễ tìm và tìm được nhanh nhất là “bàn tay” ✋
- Emoji khó tìm nhất là “tô mì” 🍜
- Emoji mất nhiều thời gian để tìm nhất là “hòm thư” 📭
- Emoji “toilet” 🚽 được tìm thấy 11,5k lần
Trải nghiệm Emoji Scavenger Hunt sẽ là một cách thú vị để hưởng ứng Quốc tế Emoji 2018.

Anh Vũ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục