Mặt Trời giải phóng năng lượng làm gián đoạn thông tin GPS

Chia sẻ
Vào ngày 6/9 vừa qua, mặt Trời đã phóng ra hai luồng phóng xạ mạnh loại bỏ thông tin liên lạc GPS tạm thời.

Mặt Trời giải phóng năng lượng làm gián đoạn thông tin GPS ảnh 1

Cả hai luồng phóng xạ đều rất mạnh, được xếp vào nhóm tia X - loại tia năng lượng mặt Trời mạnh nhất. Theo những số liệu mà các nhà khoa học đo được, một trong số chúng đạt cường độ cao nhất kể từ năm 2005 đến nay. Họ cho biết những gì đã xảy ra vào hôm 6/9 là một cơn bão bức xạ gây nhiễu sóng vô tuyến và tín hiệu GPS. Những cơn bão bức xạ như vậy có thể gây hỏng hóc tới các thiết bị điện tử mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. 

Một sự kiện tương tự từng được ghi nhận vào năm 2003. Có một vụ nổ rất mạnh trên bề mặt của mặt Trời và nó đã giải phóng những luồng năng lượng cực mạnh, mạnh tới mức làm hỏng cả thiêt bị đo năng lượng mặt trời của NASA. Lần giải phóng năng lượng gần đây của mặt Trời không mạnh như vậy nhưng cũng đủ để làm tắc nghẽn sóng vô tuyến tần số cao và chặn đứng tín hiệu GPS trong khoảng một giờ ở Trái đất.

Vì vậy, nếu cách đây vài hôm Google Maps trên điện thoại của bạn hoạt động không bình thường thì hãy yên tâm vì đó là lỗi của ông trời chứ không phải chiếc điện thoại của bạn đang gặp trục trặc.

Việt Đức / Newscientist

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục