Mạng xã hội đua ra ứng dụng cứu hộ sau vụ động đất ở Nepal

Chia sẻ
Safety Check của Facebook, Person Finder của Google là những ứng dụng giúp chia sẻ thông tin về người bị nạn trong vụ động đất ở Nepal và cả những tai nạn khác.

Mạng xã hội đua ra ứng dụng cứu hộ sau vụ động đất ở Nepal ảnh 1

Một người đàn ông được cứu khỏi đống đổ nát. Ảnh: EPA

Ngay sau trận động đất 7,9 độ Richter tàn phá Nepal, các công ty công nghệ lớn trên thế giới đã lập tức đưa ra những ứng dụng an toàn nhằm giúp tìm kiếm người bị nạn.

Đầu tiên là Facebook, với tính năng Safety Check, cho phép người dùng thông báo rằng mình vẫn an toàn, nếu còn đang ở trong vùng xảy ra động đất. Những người khác cũng có thể kiểm tra xem bạn bè họ còn ở trong vùng tai nạn hay không, và nếu có, đã thấy thông báo an toàn chưa.

Mạng xã hội đua ra ứng dụng cứu hộ sau vụ động đất ở Nepal ảnh 2

 

“Sáng nay chúng tôi đã kích hoạt tính năng Safety Check cho người dùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Nepal. Khi xảy ra thảm hoạ, điều đầu tiên mà mọi người cần biết là người thân của mình vẫn an toàn. Chính vào những thời điểm như thế này mà sự kết nối trở nên quan trọng hơn hết”, Mark Zuckerberg viết trong một bài đăng sáng qua.

Tính năng này đã được Facebook nghiên cứu từ năm 2011, sau khi xảy ra trận sóng thần ở Nhật Bản.

Ngay sau Facebook, Google cũng đã kích hoạt công cụ Person Finder, từng được sử dụng trong trận động đất ở Haiti năm 2011.

Đây là một API (giao diện lập trình ứng dụng) mã nguồn mở cho phép mọi người tạo ra một “bản ghi” của chính mình.

Mạng xã hội đua ra ứng dụng cứu hộ sau vụ động đất ở Nepal ảnh 3
Với 2 lựa chọn, tìm kiếm một người hoặc có thông tin về một người, nhờ đó người dùng có thể xác định vị trí của bạn bè, người thân và đăng ký để được cập nhật thông tin này. Ngoài ra, có thể nhúng công cụ này vào trang web để tìm kiếm hoặc theo dõi vị trí của người thân.

Nhiều ứng dụng khác với tác dụng tương tự cũng đã được đưa ra, chủ yếu từ những hãng công nghệ Mỹ, và dự kiến sẽ đóng góp không nhỏ vào nỗ lực cứu hộ từ các đội tìm kiếm các nước gửi đến Nepal. Trong một động thái hỗ trợ, hãng Viber tuyên bố tạm dừng tính phí với người dùng từ Nepal ở thời điểm này.

Trận động đất có cường độ lúc này được xác định là 7,8 độ Richter đã gây ra cái chết cho ước tính khoảng 2.000 người đến thời điểm này. Trong số nhiều người đang mất tích ở Nepal, có không ít du khách người Việt. Trên Facebook của Võ Thị Mỹ Linh đang chia sẻ thông tin hỗ trợ người Việt còn ở trong vùng bị nạn.

Đối với những bạn có người thân đi du lịch Nepal mà bị kẹt lại vì trận động đất vừa qua vui lòng hướng dẫn người thân của các bạn làm theo một trong những cách sau:

1. Trong trường hợp khẩn cấp (bị thương hoặc tính mạng bị đe dọa) liên hệ số ĐT cứu hộ: +977 422 84 35

2. VN không có đại sứ quán ở Nepal, vì vậy, mọi người có thể liên hệ số Bác Tuấn - ĐSQ ở Ấn Độ kiêm phụ trách Nepal trong trường hợp người thân bị thất lạc, cần trợ giúp: +91 99 71 288818 hoặc chị Hằng - Lãnh sự: +91 9716 793 097

3. Đến đại sứ quán Ấn Độ ở Nepal nhờ trợ giúp hoặc nhờ họ contact với DSQ Vietnam ở Delhi (ông ĐSQ Ấn Độ ở Nepal vừa từ Việt Nam về nên rất sẵn lòng giúp đỡ ng Việt).

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục